Tuyên truyền phòng, chống dịch là biện pháp quan trọng

28/10/2020

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 Thành phố đã nhấn mạnh như trên tại buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 71 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng kể từ ngày 17/8. Từ ngày 21/10 đến ngày 28/10 cũng không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện nay, còn 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ.

Nhưng theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi trên thế giới dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng (giống như ổ dịch mới phát hiện ở Tân Cương, Trung Quốc), cộng với thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận, huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Tại phiên họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ký sáng 28/10. Đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy yêu cầu các đơn vị, địa p hương quán triệt nghiêm túc chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.  Phó Chủ tịch Ngô Văn Qúy cho rằng, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng là rất quan trọng, cần nêu rõ nơi làm tốt, nơi làm chưa tốt công tác phòng, chống dịch.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy đề nghị các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID- 19; tiếp tục vận động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng, chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thiện Tâm