Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục Thủ đô

13/01/2021

(Chinhphu.vn) – Trong xã hội hiện đại, khi nhiều hoạt động trong đời sống xã hội được số hóa, ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Ảnh minh họa

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy, học, quản lý; cải cách thủ tục hành chính và công tác thanh tra. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thí điểm áp dụng sách điện tử các môn Âm nhạc, Thủ công, Tin học, Tiếng Anh với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT hiện đại trong quá trình học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên.

Đồng thời thí điểm triển khai trường học điện tử cho 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tại 3 Phòng Giáo dục và Đào tạo (quận Long Biên 16 trường, quận Thanh Xuân 4 trường và quận Bắc Từ Liêm 14 trường).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức ghi hình và phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" các môn học năm học 2019-2020 dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12.

Cũng trong năm học này, Sở tiếp tục triển khai “Trường học kết nối” trong tổ chức và quản lý hoạt động chuyên môn qua mạng tới tất cả các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Các trường đã tiến hành tập huấn và cấp tài khoản cho các giáo viên và học sinh.

Đến hiện tại, việc khai thác, sử dụng “Trường học kết nối” ở các trường đã dần đi vào nền nếp và có tác dụng tốt. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường thường xuyên đưa bài lên trang web, xây dựng nguồn học liệu mở, góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong trường học hiện nay.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với tinh thần "Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học", thầy và trò ngành Giáo dục Hà Nội đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong dạy, học, hoàn thành "mục tiêu kép": Bảo đảm an toàn cho học sinh và duy trì vững chắc chất lượng.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là việc tổ chức dạy học qua Internet và trên truyền hình. Các chương trình dạy học trên truyền hình của Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, được Sở Giáo dục và Đào tạo của 12 tỉnh/thành phố đề nghị tiếp sóng, góp phần cùng các trường học trên cả nước duy trì vững chắc chất lượng giáo dục đại trà.

Dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song chất lượng giáo dục của Thủ đô vẫn được giữ vững, dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi với 144 giải quốc gia; 338 giải và huy chương quốc tế. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Hà Nội là địa phương có số điểm 9, điểm 10 nhiều nhất cả nước với 416 điểm 10, hơn 28.000 điểm 9.

Trong tháng 5-6/2020, Sở cũng đã tổ chức 2 đợt khảo sát chất lượng học sinh cho 74.000 học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study. Kết quả, trên 99,5% học sinh tham gia làm bài và nộp bài thành công. Cũng trong tháng 6/2020, Sở tiếp tục triển khai khảo sát Tiếng Anh cho 104.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn toàn Thành phố.

Có thể khẳng định, kết quả năm học 2019-2020 đã tạo động lực, niềm tin cho thầy trò ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô thêm nỗ lực để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021. Toàn ngành sẽ tiếp tục tăng cường kỷ cương, nền nếp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từ đó góp phần đưa giáo dục Thủ đô tiếp tục giữ vững vị thế “đầu tàu” trong những năm tới.

Diệu Anh