Ứng Hòa: Bảo đảm ATTP bếp ăn trường học

12/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, thời gian qua các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng của các nguồn lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn, góp phần cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho các em học sinh.

Kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Trường Mầm non Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa - Ảnh: Thiện Tâm

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Ứng Hòa có 91 trường học, trong đó có 31 trường mầm non, 6 nhóm lớp độc lập; khối tiểu học 30 trường, khối trung học cơ sở 30 trường. Tổng số học sinh uống sữa học đường là 25.336/26.271 học sinh.

Huyện Ứng Hòa đã tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP bếp ăn trường học. Qua kiểm tra 30 trường học có bếp ăn, 100% bếp ăn trường học nhập nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện lưu mẫu theo đúng quy định, vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm (bát, đũa, thìa...) sạch sẽ; 100% bếp ăn có sổ theo dõi giao nhận thực phẩm đúng quy định, thường xuyên giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu và bảo quản sữa học đường… Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện 1 cơ sở vi phạm và đã nhắc nhở, xử lý theo quy định.

Không chỉ vậy, huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, thị trấn; thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra đánh giá kiến thức ATTP đối với nhân viên nhà bếp, ký cam kết với các cơ sở cung ứng thực phẩm uy tín, đầy đủ tư cách pháp nhân, có cam kết về chất lượng sản phẩm khi đưa vào trường học, các thực phẩm được lưu nghiệm theo đúng quy định. Xây dựng thực đơn cho trẻ phong phú, bảo đảm dinh dưỡng; tổ chức họp phụ huynh lồng ghép tuyền truyền về ATTP và thực hiện uống sữa học đường góp phần nâng cao dinh dưỡng đem lại sự phát triển lành mạnh về thể chất và trí tuệ để trẻ có đủ sức khỏe tham gia học tập tốt.

Đi kiểm tra thực tế công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể ở Trường Mầm non Hoa Sơn (huyện Ứng Hòa), đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu cho thấy, giáo viên và nhà trường luôn quan tâm, thực hiện tốt các quy định bảo đảm ATTP, xây dựng thực đơn phong phú, tuân thủ nghiêm các quy định trong quá trình chế biến thực phẩm như bảo đảm nguyên tắc một chiều trong quá trình chế biến thực phẩm. Dụng cụ sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày. Ngoài ra, nhà bếp phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp hướng dẫn học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sạch, rửa tay bằng xà-phòng trước và sau khi ăn. Đặc biệt, Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất tại bếp ăn, tập trung chủ yếu vào quy trình giao nhận thực phẩm; chất lượng thực phẩm; chế biến, bảo quản thực phẩm; trang thiết bị chế biến, bảo quản, vệ sinh khu vực chế biến và ăn uống. Đối với chương trình sữa học đường, nhà trường đã kiểm tra quá trình nhập sữa, tổ chức uống sữa, thu gom vỏ hộp, kiểm thực ba bước, lưu mẫu hàng ngày.

Thiện Tâm