Ứng Hòa: Cần hỗ trợ nhiều hơn cho mục tiêu xây dựng NTM

20/08/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 20/8, huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu thăm quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của Ứng Hòa. Ảnh: Thiện Tâm

Trước khi xây dựng NTM, Ứng Hòa là một huyện khó khăn, xa trung tâm với xuất phát điểm thấp. Cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 11 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 13,5% và hầu hết các xã chỉ đạt bình quân 1 - 3 tiêu chí xây dựng NTM. 

Sau 10 năm bắt tay vào xây dựng NTM, tính đến nay, toàn huyện đã có 19/28 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM, con số này tăng 11 xã so với thời điểm kết thúc giai đoạn 1 (12/2015). Các xã còn lại có 4 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, gồm: Phù Lưu, Trầm Lộng, Sơn Công, Hòa Lâm; 4 xã đã đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí, gồm: Quảng Phú Cầu, Lưu Hoàng, Hồng Quang, Vạn Thái và 1 xã đã đạt và cơ bản đạt 17 tiêu chí là xã Đồng Tiến. 

Huyện Ứng Hòa đã tiếp tục hỗ trợ, đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình hạ tầng nông thôn ở các xã. Đường làng ngõ xóm, hệ thống thoát nước được kiên cố hóa đảm bảo đáp ứng yêu cầu; đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, giao thông nội đồng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Đồng thời cải tạo, xây mới các công trình trường học đảm bảo nhu cầu giảng dạy và học tập của địa phương... 

Kết quả thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện NTM và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đến nay Huyện đã có 6 tiêu chí đạt, còn lại 3 tiêu chí cơ bản đạt (gồm tiêu chí về giao thông; Y tế-Văn hóa- Giáo dục và môi trường). 

Bên cạnh đó, kinh tế - xã hội nông thôn của Ứng Hòa đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và dần nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trung bình toàn huyện ước năm 2019 đạt 41,0 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 2,41%, giảm 4,17% so với cuối năm 2015.

Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, hầu hết các trạm y tế đều có bác sỹ, tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 86,5%. 

Công tác vệ sinh môi trường nông thôn đã được chú trọng, tỷ lệ rác thải được thu gom xử lý trong ngày tại khu vực nông thôn đạt 95%. Môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, toàn huyện đã có 124 đoạn đường nở hoa với tổng chiều dài trên 15 km và hàng nghìn cây xanh được trồng mới. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đời sống tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững, công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường, ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao kết quả huyện Ứng Hòa đạt được trong 10 năm qua. Tuy là huyện nghèo nhưng đã có nhiều cách làm hay trong huy động sức dân xây dựng NTM, với kinh phí ngoài ngân sách lên tới 47%, cao nhất so với các huyện trên địa bàn Thành phố.

Để đạt được mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2020 – 2025, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Ứng Hòa trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung sản xuất nông nghiệp gắn với cơ giới hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời quan tâm phát triển du dịch nông nghệp sinh thái; đẩy mạnh liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xuất khẩu các đặc sản thế mạnh địa phương.

Rà soát các chỉ tiêu xây dựng NTM; tăng cường quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực như: Vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng, quản lý đất đai…

Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu, Ứng Hòa cần có hỗ trợ chính sách từ thành phố lớn hơn các địa phương khác bởi huyện còn tới 9 xã chưa đạt chuẩn NTM. Theo đó, Thành phố sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ, nguồn lực đầu tư bổ sung cho Ứng Hòa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, huyện Ứng Hòa đã biểu dương và tặng thưởng cho 8 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội.

Thiện Tâm