Vì thế hệ thanh niên không khói thuốc

28/05/2020

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25-31/5) nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…

Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho người bệnh và người nhà bệnh nhân tại cơ sở y tế. Ảnh: Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Cao Cương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội cho biết, để hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, ngành Y tế Thủ đô đã tham mưu UBND Thành phố tiếp tục tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuyên truyền các quy định, đặc biệt là truyền thông tác hại của thuốc lá đến lớp trẻ, thanh thiếu niên kết hợp với truyền thông về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như: Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá Shisha.

Hay ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh  nghiệp; UBND các quận/huyện đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định tại điều 11 và điều 12  Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Thực hiện lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, tổ dân phố... Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn. Lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá.

Ngoài ra, đối với các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế. Đồng thời, đề nghị các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị; thực hiện môi trường y tế không khói thuốc lá; treo biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tại đơn vị với các nội dung về thực hiện Luật và môi trường không khói thuốc. Các cán bộ y tế đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

Để thực hiện nghiêm việc phòng chống tác hại của thuốc lá, theo ông Vũ Cao Cương, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với các ban, ngành thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố, tập trung vào một số nội dung như: Kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá (Điều 25) không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học. Không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá.

Thiện Tâm