Việc quét vôi Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhằm chống xuống cấp di tích

10/01/2017

(Chinhphu.vn) - Trước thông tin Văn Miếu-Quốc Tử được quét vôi màu trắng xám, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, đây là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, định kỳ nhằm bảo tồn khu di tích và không có gì bất thường.

Việc quét vôi Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nghiệp vụ nhằm chống xuống cấp di tích-Ảnh Zing

Theo ông Lê Xuân Kiêu, bắt nguồn từ thực tế sau một thời gian dài, khu di tích này chưa thực hiện công tác vệ sinh, một số hạng mục của di tích đã bị bong tróc, bị nấm mốc bao phủ, làm cho mĩ quan trở nên xấu, chất lượng các hạng mục ngày càng xuống cấp; đồng thời trước những phản hồi trực tiếp từ các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, nên trung tâm đã tiến hành việc tu bổ. Vật liệu được quét phủ lên các hạng mục là vôi trộn lẫn với than bùn.

“Đây là cách làm truyền thống với các di tích bởi không có hóa chất, không ảnh hưởng đến chất lượng của hạng mục và hoàn toàn phù hợp với di tích. Trong thời gian ngắn sắp tới, khoảng qua Tết Nguyên đán, màu vôi này sẽ trở nên xám hơn do than bùn pha với vôi ta truyền thống”, ông Kiêu khẳng định.

Ông Kiêu cho biết thêm, trung tâm đã báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao và UBND Thành phố. Nội dung việc thực hiện đã được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, để thực hiện chỉnh trang di tích cho việc đón du khách dịp Tết, trung tâm đã thay thùng rác bằng gỗ, chuyển phòng bán vé sang hai bên để phân luồng khách, chỉnh cổng hồ Giám thành đường thẳng với cổng chính vào khu nội tự... để tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách. Hiện nay, trung tâm đã phân luồng tham quan của di tích. Nếu như trước kia du khách đi vào từ cổng chính và đi ra ngược lại thì nay khách sẽ ra theo khu vực Vườn Giám để thuận lợi cho quá trình tham quan di tích.

Hòa An