Vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên

27/10/2017

(Chinhphu.vn)-Tối 26/10, tại Sân vận động huyện Phú Xuyên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III/2017.

Các đại biểu tham quan gian hàng da giầy Phú Yên, Phú Xuyên. Ảnh: Thành Nam

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III nhằm tri ân những bậc tiền nhân đã có công truyền nghề; biểu dương, khen thưởng, khuyến khích, động viên và ghi nhận các cá nhân, tổ chức có thành tích trong việc đóng góp, xây dựng phát triển nghề, làng nghề; khẳng định vai trò, lợi thế phát triển kinh tế-xã hội của làng nghề đối với sự nghiệp phát triển kinh tế của huyện.

Đồng thời khuyến khích sự phát triển của các làng nghề, tạo cơ hội mở rộng quan hệ tiếp thị, quảng bá sản phẩm, thương hiệu sản phẩm trong cả nước;…

Tại Lễ hội, có gần 500 gian hàng trưng bày sản phẩm tiểu-thủ công mỹ nghệ đặc sắc của các làng nghề truyền thống. Lễ hội diễn ra với các hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt; Giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống; Biểu diễn tay nghề truyền thống; Kết nối tour du lịch; Thi đấu các trò chơi dân gian; Phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…..

Điểm nhấn của Lễ hội là Lễ rước vinh danh Tổ nghề và tri ân các bậc tiền nhân được thực hiện theo đúng nghi thức truyền thống. Tham gia lễ rước gồm có các nghệ nhân, thợ thủ công, bà con nông dân từ các làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, giày da Phú Yên, cỏ tế Phú Túc, tò he Xuân La… Đây là những hoạt động phong phú, đa dạng, toàn diện, bài bản, tạo niềm tin, phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trong huyện…

Phát biểu tại Lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Phú Xuyên là huyện có nhiều nghề và nhiều làng nghề truyền thống lâu đời. Toàn huyện có 156/156 làng, cụm dân có nghề, chiếm 100%, có 78 làng nghề được duy trì và phát triển mạnh; có 40 làng nghề đã được UBND TP.Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Tiêu biểu là các làng nghề khảm trai, sơn mài xã Chuyên Mỹ; đan cỏ tế xã Phú Túc; may mặc xã Vân Từ; da giầy xã Phú Yên; đồ gỗ cao cấp xã Tân Dân, Văn Nhân…

Số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp năm 2017 của toàn huyện là 24.500 hộ. Số lao động sản xuất tiểu thủ công nghiệp là 39.939 người. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp làng nghề ước đạt 4.550 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động làm nghề đạt 52 triệu đồng/người/năm.

Các làng nghề trong huyện đã tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng, mang đậm nét văn hóa riêng của mỗi làng nghề; tạo dựng được thị trường rộng lớn trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho trên 80% lao động trong các làng nghề và vùng phụ cận, từ đó đời sống của nhân dân các làng nghề được cải thiện rõ rệt.

Để Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III-2017 được thành công, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết Ban Tổ chức Lễ hội sẽ thường xuyên chỉ đạo các ngành liên quan thực hiện tốt các kế hoạch, nội dung được duyệt trong chương trình lễ hội; đặc biệt là việc bảo đảm an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của du khách đến dự và thăm quan Lễ hội; bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong để Lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh thực sự là ngày hội của nhân dân trong huyện, là sự kiện sinh hoạt chính trị, giao lưu kinh tế, văn hóa của người dân trong và ngoài huyện.

Lễ hội Vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên diễn ra trong 4 ngày từ 26-29/10.

Thành Nam