Vườn dâu tằm đem lại hiệu quả cao cho xứ Đoài

03/04/2021

(Chinhphu.vn) - Những ngày tháng 4, đến với xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội - một làng quê yên ả bên bờ sông Đáy, du khách sẽ thấy trên cánh đồng trải dài là màu đỏ của dâu tằm chín đang đến vụ thu hoạch.

Xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ là một trong những “vựa dâu” lớn nhất nhì của Thủ đô. Từ khoảng cuối tháng 3 hết tháng 4, đây là thời gian bà con xã Hiệp Thuận thu hoạch quả dâu chín. Lợi nhuận thu được từ loại cây trồng này thu lại gấp nhiều lần so với trồng loại hoa màu khác trước đây
Cây Dâu tằm ngoài nuôi tơ, dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ cây dâu tằm đều có thể làm thuốc. Thậm chí nhiều tác dụng phong phú từ cây dâu tằm đã được ứng dụng
Xã Hiệp Thuận trồng khoảng 15 ha diện tích dâu tằm. Cây dâu được người dân đưa về trồng ở đất này khoảng 6 năm trước, do hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa nên cây dâu tằm được nhiều người dân tại xã lựa chọn để thâm canh
Bà Thảo, chủ của 1 vườn dâu chia sẻ: “Hiện tại, gia đình mỗi ngày thu hoạch từ 1,2 tạ đến 1,3 tạ giá trung bình 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg”
Thông tin thêm với phóng viên, bà cho biết, vườn dâu gia đình bà có 40 gốc trên một sào đất, bình quân thu hoạch 400 kg quả/vụ, doanh thu trên 30 triệu đồng/sào. Đó là thành quả sau nhiều năm chuyển đổi cây trồng thay thế các cây hoa màu trước đây

Cũng theo người dân tại đây, dâu tằm là loại dễ trồng, chi phí thấp hơn nhiều so với các loại cây hoa màu khác, trừ đầu tư phân bón, tính ra mỗi sào đầu tư từ 1 - 2 triệu đồng, người nông dân vẫn có thu nhập cao. Khi cây dâu đã thu hoạch quả xong, người dân sẽ chặt bỏ cành thân, chỉ để lại gốc, để chăm sóc kỹ thuật đến vụ sau

Được biết cây dâu tằm là loại cây dễ sống, lá thường dùng cho tằm ăn, quả để thu hoạch bán như một sản phẩm nông sản hoa quả. Cây dâu trồng hơn 1 năm thì đã cho quả thu hoạch được. Quả dâu có vị ngọt khi chín, làm thức uống giải khát ngày hè.

Nhật Bắc (thực hiện)