Xác minh, làm rõ những vấn đề cử tri kiến nghị

29/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sau khi cử tri nêu ý kiến về quỹ tín dụng tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa đang bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết như kiến nghị về Quỹ tín dụng tại xã này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa. Ảnh: Gia Huy

Sáng 29/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 thành phố Hà Nội tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri phản ánh mắc kẹt tiền gửi vào quỹ tín dụng xã

Các ý kiến cử tri tại hội nghị cho thấy cử tri bày tỏ cảm ơn Trung ương và Thành phố làm rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện trách nhiệm cao, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lan toả tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái.

Nhiều vấn đề liên quan đời sống được cử tri nêu lên tại hội nghị. Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc quỹ tín dụng nhân dân xã hiện đang bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Tũn, việc thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú có tổ chức, theo luật định, chịu sự kiểm soát của chỉnh quyền các cấp. Quỹ tín dụng đã hoạt động như một "ngân hàng xã" song do trình độ của Ban Giám đốc và Hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát. Nhiều người dân gửi tiền vào đây hiện bị mắc kẹt không rút được.

Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết số tiền nhân dân đã gửi vào được nhận lại.

Về vấn đề này, đại diện Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Thành phố cho biết, trên địa bàn Thành phố đang có 3 quỹ tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt. Chi nhánh đã xây dựng phương án hỗ trợ chi trả cho người dân.

Cử tri Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ - Đáy ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp địa bàn huyện Ứng Hòa được quy hoạch là vùng xanh. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy rất khó để thực hiện. Trong khi đó, nguồn nước ngầm trên địa bàn không bảo đảm chất lượng, trong khi trên địa bàn huyện mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị Thành phố sớm đầu tư cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

Ý kiến khác của cử tri nêu đường trục phía Nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm; bên cạnh đó phản ánh Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, nên thu nhập của nông dân rất thấp, đề nghị thành phố cho giảm đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng cao thu nhập người dân.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Thành phố đã có dự án cấp nước sạch cho khu vực phía Nam thành phố, trong đó có các xã của huyện Ứng Hòa. Đối với kiến nghị cử tri Nguyễn Thị Lan Anh (xã Cao Thành), đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, đường trục phía Nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm vì hai lý do: Thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và điều chỉnh vốn đầu tư.

Giải quyết từng kiến nghị của cử tri

Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết như kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú. Bí thư Thành ủy cho biết đã trao đổi với các cơ quan liên quan và sẽ giải quyết trước Đại hội Đảng bộ Thành phố.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng xã Phương Tú, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng xã sớm hơn dự kiến để sớm giải quyết chi trả cho người dân.

“Nguyên tắc quản lý của Nhà nước ta là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào Ngân hàng, Quỹ tín dụng mất tiền. Nên bà con yên tâm”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã trao đổi cụ thể, yêu cầu lãnh đạo UBND Thành phố, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Y tế; Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Thành phố... liên quan đến các vấn đề cử tri nêu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị trên.

Cụ thể về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thực hiện nhanh, không được kéo dài; phải đưa dự án mở rộng đường trục 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Nhấn mạnh kiến nghị về cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khoẻ của người dân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng ý kiến kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, Thành phố đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế xin - cho để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cũng nhấn mạnh, phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản trong giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc. Một trong những điểm mới của Đại hội là xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam.

Gia Huy