Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước

14/07/2020

(Chinhphu.vn) – Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước, bên cạnh 4 trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục,… Mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ KH&CN về kết quả phối hợp công tác giữa hai đơn vị; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ của TP. Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc, đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình công tác, Thành phố có làm việc với các Bộ, ngành để nhìn nhận, hoạch định các vấn đề có tính dài hạn, nhằm hoàn thiện Báo cáo Chính trị lần thứ 17 Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội.

Để chuẩn bị cho cuộc làm việc này, Thành phố đã đi khảo sát tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Sở KH&CN Thành phố đã làm việc kỹ lưỡng với các cơ quan trực thuộc của Bộ, với mục đích tăng cường phối hợp trong chỉ đạo các hoạt động khoa học công nghệ, nhằm giúp cho hoạt động ngày càng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước, bên cạnh 4 trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục,… Mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước; tiến tới là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trên một số lĩnh vực, thực sự là Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Cuộc họp này nhằm bàn và cho ý kiến 6 lĩnh vực chính trong hợp tác giữa Hà Nội và Bộ KH&CN. Cụ thể, phối hợp tham vấn đề xuất ban hành cơ chế chính sách về khoa học công nghệ mang tính đột phá phù hợp với đặc thù của Thủ đô, trong đó, Hà Nội mong muốn Bộ KH&CN và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ triển khai, định hướng KH&CN đổi mới sáng tạo tới năm 2030, tương xứng với chiến lược khoa học công nghệ quốc gia.

(Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh)

Tiếp đó là phối hợp phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó bao gồm các giải pháp đồng bộ về tài chính, đầu tư, huy động xã hội,…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong phát triển khoa học công nghệ có liên quan rất lớn là vấn đề nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, do vậy, hai bên sẽ phối hợp để ban hành chính sách sử dụng đội ngũ tri thức trong quá trình phát triển; đưa khoa học công nghiệp trở thành đột phá phát triển kinh tế-xã hội bền vững của Thủ đô. Cùng đó, phối hợp với nhau trên lĩnh vực hợp tác, nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

“Thành phố mong muốn có sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan trong thị trường khoa học công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội. Cùng với đó, bàn giải pháp phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở Hà Nội và Quốc gia”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cuộc làm việc còn nhằm bàn thảo hợp tác trong triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, các sản phẩm chủ lực Thủ đô, sản phẩm OCOP của Thành phố; công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ;… Đặc biệt là bàn thảo, nghiên cứu biến những vị trí đặc thù, truyền thống nghìn năm văn hiến, danh hiệu Thành phố vì hòa bình, Thành phố đổi mới sáng tạo để trở thành động lực phát triển Hà Nội.

Thùy Linh