Xây dựng kịch bản chống dịch trong từng trường học

25/02/2020

(Chinhphu.vn) - Trong trường hợp học sinh trở lại trường học vào tuần tới, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các trường học trước ngày 28/2 xây dựng xong kịch bản chống dịch bệnh Covid-19 trong từng trường; bảo đảm các tiết học chính khóa theo chương trình năm học.

* Hà Nội yêu cầu khử khuẩn trường, lớp đón học sinh

Hội nghị trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội – Ảnh: Gia Huy

Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) tới các phòng GD&ĐT và các trường học trên địa bàn.

Ngành GD&ĐT chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết đây là hội nghị trực tuyến lần thứ 2 của ngành GD&ĐT nhằm tiếp tục quán triệt các trường học triển khai nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 và thảo luận để thống nhất công tác phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo.

Đến nay, học sinh Hà Nội đang nghỉ học gần 4 tuần từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 1/3/2020. Sở GD&ĐT đã đề nghị các đơn vị không được chủ quan chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh học trở lại và thực hiện hằng ngày. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay…

Các phòng GD&ĐT hiện đang thống kê số lượng cán bộ giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc; Hàn Quốc; Nhật Bản; Singapo; Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/2/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố.

Thống kê đến nay có 2 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 67 trẻ mầm non, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (Trung Quốc). Có 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học. Trong đó về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam (2 cán bộ, giáo viên và 49 học sinh); về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam (0 cán bộ, giáo viên và 10 học sinh); ở lại Việt Nam ăn Tết (5 cán bộ, giáo viên và 71 học sinh).

Sở GD&ĐT đang rà soát thống kê số cán bộ, giáo viên và học sinh trở về Việt Nam từ ngày 10/2/2020 trở lại đây ở các quốc gia như Trung Quốc; Nhật Bản; Hàn Quốc; Singapore; Italia…

Đến nay cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc cúm Covid-19.

Bố trí giải lao, bữa ăn bán trú lệch giờ giữa các lớp

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đều cho biết để chuẩn bị cho học sinh đến trường, các đơn vị  đã yêu cầu các trường tổng vệ sinh khử khuẩn lần thứ 5; bố trí nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh. Các nhà trường cũng cho biết sẽ tổ chức chào cơ trong lớp học; bố trí giờ nghỉ giải lao và bữa ăn bán trú lệch giờ giữa các lớp học để tránh tập trung đông người cùng một thời điểm.

Thị xã Sơn Tây cho biết có gần 40 nghìn học sinh, trong thời gian học sinh nghỉ học các nhà trường đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn. Địa bàn có 1 trường hợp phụ huynh tiểu học đi từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc về, đã thực hiện cách ly và hiện nay sức khỏe bình thường. Quận Nam Từ Liêm có 1.320 người nước ngoài bao gồm cả giáo viên và học sinh ở các cơ sở giáo dục (người Nhật, Hàn Quốc, Lào). Đến nay các trường trên địa bàn quận thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại diện huyện Đan Phượng cho biết đến cuối tuần sẽ chuẩn bị đủ nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ cho học sinh khi đến trường; đề nghị phụ huynh chuẩn bị cho học sinh khẩu trang, bình nước riêng và khăn lau tay riêng. Huyện Mê Linh cũng cho biết đã mua được 1.300 nhiệt kế điện tử để trang bị cho các lớp học.

Tuy nhiên tại cuộc họp, một số quận, huyện phản ánh thời điểm hiện nay khó mua nhiệt kế điện tử để trang bị cho từng lớp và có tình trạng đẩy giá cao trên thị trường. Huyện Đông Anh đề nghị với THCS, THPT sẽ thực hiện việc đo bằng nhiệt kế thường; học sinh có thể mang nhiệt kế đến trường hoặc nhà trường sẽ trang bị nhiệt kế, như vậy sẽ giúp các nhà trường trong thời điểm mua nhiệt kế điện tử khó khăn.

Bảo đảm tiết học chính khóa khi đi học trở lại

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao Sở GD&ĐT trong chủ động triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Hạnh, ngành GD&ĐT Hà Nội hiện có gần 3 triệu học sinh, sinh viên, nếu trong nhóm này có ca mắc thì tình hình sẽ rất phức tạp. Vì vậy Sở Y tế đã có văn bản liên ngành để hướng dẫn công tác phòng chống dịch khi học sinh nghỉ học và sau khi học sinh đến trường.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng với việc đo nhiệt độ của học sinh, các trường học có thể tùy trường hợp để đo nhiệt độ cho học sinh bằng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế thường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao các trường học nghiêm túc triển khai hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19; trong thời gian học sinh nghỉ học đưa vào hệ thống học trực tuyến đến các khối lớp học một số bộ môn, giúp học sinh lớp 9 ôn thi lớp 10, học sinh lớp 12 ôn thi Đại học một cách tốt nhất.

Để chuẩn bị cho học sinh đi học lại, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, linh hoạt trong đo nhiệt độ học sinh 2 lần/buổi học; chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn, nước sạch cho học sinh; khử khuẩn lớp học; tổ chức chào cờ trong lớp học; bố trí giờ giải lao, bữa ăn bán trú lệch giờ nhau giữa các lớp học...

Về khung thời gian của năm học, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn thời điểm kết thúc năm học là 30/6, căn cứ khung thời gian này Sở GD&ĐT sẽ tham mưu xây dựng khung thời gian học và thời gian thi trên địa bàn.

Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, nếu không có gì thay đổi, học sinh sẽ đi học vào ngày 2/3, vì vậy đề nghị các trường thực hiện nghiêm việc dạy học tiếp nối, tiết học chính khóa vẫn phải bảo đảm theo chương trình; các phòng GD&ĐT tổ chức kiểm tra việc xây dựng kịch bản chống dịch bệnh Covid-19 trong từng trường học.

Gia Huy