Xây dựng mối quan hệ kết nghĩa giữa Hà Nội và Yerevan (Armenia)

21/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, ông Vahram Kazhoyan.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Cộng hòa Armenia tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cho biết, đây là lần thứ hai ông đến Hà Nội và cảm nhận được sự thay đổi đáng ngạc nhiên của Hà Nội mà các thành phố khác trên thế giới khó so sánh được. Qua đó gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo và nhân dân Hà Nội về sự phát triển vượt bậc này.

Ông Vahram Kazhoyan chia sẻ, lần đầu đến Hà Nội là sau khi Armenia tuyên bố độc lập năm 1992, Việt Nam và Armenia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, mở đường cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và người dân hai nước. Hiện nay mối quan hệ giữa Armenia và Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp hơn.

Đại sứ Vahram Kazhoyan nhấn mạnh, cuộc gặp hôm nay với TP. Hà Nội nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Thủ đô hai nước lên tầm cao mới. Cho rằng mối quan hệ hai nước sẽ được nâng cao hơn khi có mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố, trước mắt là việc thúc đẩy trao đổi đoàn giữa hai bên.

Theo Đại sứ, Armenia có nền văn minh lâu đời 4.000 năm nay và có Thủ đô Yerevan lâu đời nhất thế giới nhưng vẫn mong muốn được học hỏi nhiều kinh nghiệm phát triển từ Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những thông tin Đại sứ vừa nêu. Đồng thời mong muốn trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ là “cầu nối” thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hai nước, giữa Hà Nội với các địa phương Armenia.

Khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực như về du lịch, giao lưu văn hóa, thương mại,… Chủ tịch TP. Hà Nội mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Armenia trong việc bảo tồn và phát triển di sản, các công trình kiến trúc của Thủ đô.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đánh giá cao mong muốn kết nghĩa giữa hai Thủ đô; nhất trí với Đại sứ, trước mắt xúc tiến trao đổi đoàn giữa hai nước. Qua kinh nghiệm của Hà Nội cho thấy, việc xây dựng mối quan hệ cấp địa phương sẽ là nền tảng cho sự phát triển của hai nước. Thành phố Hà Nội sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trong việc trong 30 xây dựng và phát triển Thủ đô cũng như đất nước Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ giao lưu văn hóa giữa hai bên; hỗ trợ đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ Armenia sang biểu diễn tại phố đi bộ Hà Nội…

Một lần nữa, Chủ tịch UBND Thành phố chúc Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần xây dựng quan hệ Hà Nội và các địa phương Armenia cũng như hai nước lên tầm cao mới.

Thùy Linh