Xây dựng nông thôn mới: Huyện Chương Mỹ nỗ lực về đích sớm

07/11/2018

(Chinhphu.vn) - Tuy với xuất phát điểm là huyện thuần nông, hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ, nhưng nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền đến người dân, đến nay Chương Mỹ đã có 21/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới vào năm 2020, Chương Mỹ đã và đang nỗ lực hết mình để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Công tác dồn điển đổi thửa được chú trọng. Ảnh: Thành Nam

Là huyện có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên với vị trí cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô, có Quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh chạy qua, là đầu mối giao thương giữa Thủ đô, vùng đồng bằng Bắc Bộ với khu vực Tây Bắc của đất nước. Huyện có tiềm năng lớn về đất đai, nguồn nước, địa hình đa dạng, nguồn nhân lực dồi dào và nhiều làng nghề thủ công truyền thống. Song, huyện cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội do nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, lũ rừng ngang...

Trước những khó khăn đó, thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, Chương Mỹ tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố, sự giúp đỡ tích cực của các sở, ban, ngành, đồng thời phát huy lợi thế, tiềm năng và nội lực sẵn có, sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện để phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, phát triển huyện với một tâm thế và quyết tâm mới - quyết tâm hòa nhịp đập cùng với các quận, huyện của Thủ đô.

Về xây dựng nông thôn mới, thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhiều người, trong đó, có cả cán bộ, đảng viên ở huyện đều có thái độ, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước để xây dựng hạ tầng. Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thi, các cuộc sinh hoạt chi bộ, thôn, dân cư và các ngành đoàn thể về mục đích, nội dung về Chương trình.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của huyện đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Trong đó, dồn điển đổi thửa, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cao.

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực, tổng giá trị sản xuất năm 2018 (số liệu so sánh năm 2010) ước đạt 3.825 tỷ đồng (năm 2015 đạt 3.323 tỷ đồng); tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 4,8%/năm. Cụ thể, tính đến hết tháng 8/2018, diện tích dồn điền đổi thửa của huyện Chương Mỹ đạt hơn 10.521 ha (đạt 98,7% so với kế hoạch của huyện và đạt 100,75% so với kế hoạch thành phố giao).

Sau khi công tác dồn điền đổi thửa được triển khai, hệ thống thủy lợi đã được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là việc thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng liên kết chuỗi sản xuất rau an toàn, lúa giống, lúa hữu cơ và bưởi hữu cơ với diện tích giám sát truy xuất nguồn gốc lên đến 15ha, sản lượng 600 tấn…

Song song với đó, công tác tái cơ cấu ngành chăn nuôi cũng được huyện Chương Mỹ đẩy mạnh triển khai, tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các hộ chăn nuôi chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi lợn thịt nhỏ lẻ, sang chăn nuôi trang trại tập trung xa dân cư, ứng dựng công nghệ cao và hợp đồng liên kết gia công với các công ty nước ngoài với 82 trang trại; 84.000 con chiếm 45% tỷ lệ tổng đàn.

Cơ bản hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa

Tính đến nay, Chương Mỹ thực hiện cơ bản xong công tác dồn điền đổi thửa, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, gắn với chuỗi giá trị đạt hiệu quả kinh tế cao...

Năm 2008, huyện chưa có xã đạt NTM, đến năm 2018, đã có 21/30 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Kinh tế phát triển, xây dựng NTM thành công, thu nhập trung bình đầu người của huyện từ 8,8 triệu đồng năm 2008, ước tăng lên 43 triệu đồng năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16,33% năm 2008 xuống còn 2,6% năm 2018.

Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới vào năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới huyện sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM theo kế hoạch, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Duy trì và giữ vững các tiêu chí đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí cơ bản đạt, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, đặc biệt là các tiêu chí thuộc nhóm cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Ngoài ra, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM. Huy động tối đa các nguồn lực, nhất là nguồn lực trong nhân dân, các doanh nghiệp trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở các xã được phê duyệt.

Cùng với phát triển kinh tế, các mô hình trang trại đảm bảo quy hoạch, cấp phép, môi trường, huyện sẽ chăm lo phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Thành Nam