Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

19/07/2019

(Chinhphu.vn) - Thông qua việc tăng cường kiểm tra, nắm bắt địa bàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Người dân cần tuân thủ nguyên tắc “5 không” để phòng chống dịch theo quy định. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, để tạo tính răn đe đối với các trường hợp cố tình vi phạm trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua tại 3 huyện gồm: Ba Vì, Đông Anh và Sóc Sơn.

Trước đó, ngay sau khi dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn thành phố, UBND thành phố cũng đã ban hành quy định “5 không” gồm: Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển động vật bệnh chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh chết; không vứt động vật chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt. Với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo ông Vương Xuân Thạch, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sóc Sơn cho biết, là huyện nằm giữa điểm nóng trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi do giáp ranh với 4 tỉnh có dịch hoành hành nên việc kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn cũng hết sức khó khăn bởi huyện có địa bàn rộng. Từ khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tháng 3/2019 đến nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sóc Sơn đã yêu cầu lực lượng thú y cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn để nhanh chóng phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch để ngăn chặn các trường hợp cố ý lợi dụng chính sách hỗ trợ của Chính phủ để trục lợi. Theo đó, Trạm đã phát hiện và xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm với số tiền trên 35 triệu đồng.

Trường hợp của hộ gia đình ông Trần Văn Hà, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, vốn là hộ giết mổ nhỏ lẻ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân xung quanh, khi thấy lợn tại địa phương đã bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, ông Hà đã tự ý nhập về 8 con lợn tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh mang về địa phương giết mổ. Theo đó, ngay khi nhận được tin báo của người dân địa phương, lực lượng chăn nuôi và thú y cơ sở cũng đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Tương tự như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Lương Phúc, xã Việt Long, huyện Sóc Sơn tuy rất ý thức trong việc phun tiêu độc khử trùng phòng dịch và có trang trại chăn nuôi quy mô lớn xa khu dân cư, điều kiện phòng chống dịch đảm bảo với hệ thống chuồng trại khép kín. Nhưng do nhận thấy nguồn cung sản phẩm lợn sẽ thiếu hụt trong thời gian tới, trong khi dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng trên địa bàn xã cộng với yếu tố chủ quan nên ông Vĩnh đã tự ý nhập hơn 3.000 con lợn mà không báo với chính quyền, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện. Vì vậy khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi không những ông không được hỗ trợ thiệt hại đối với 3.000 con lợn trên mà còn bị xử phạt hành chính 8 triệu đồng.

Qua những trường hợp trên có thể thấy, ý thức phòng chống dịch tả lợn châu Phi của người dân vẫn còn rất thấp và tâm lý tái đàn nóng vội, không thông qua chính quyền địa phương dẫn tới những sai phạm đáng tiếc và thiệt hại về kinh tế. Theo Sở NN&PTNT, để phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, các đơn vị, địa phương cần tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi. Đặc biệt, phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Đồng thời phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào Thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Thiện Tâm