Xử lý nghiêm vi phạm quy trình xét nghiệm HIV và Viêm gan B

10/12/2019

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vấn đề cắt đôi xét nghiệm HIV và Viêm gan B tại Phòng xét nghiệm miễn dịch thuộc Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân nếu cố tình làm sai quy trình xét nghiệm này.

Bệnh viện đa khoa Xanh pôn cần làm rõ quy trình xét nghiệm HIV và Viêm gan B. Ảnh: Thiện Tâm

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp vụ Y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm. Đây là một sai phạm nghiêm trọng trong quy trình chuyên môn, quy trình khám bệnh chữa bệnh và quy trình xét nghiệm.

Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện, một là phải giải trình rõ những nguyên nhân và hướng khắc phục trong thời gian tới. Hai là phải chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình chuyên môn tại bệnh viện, đặc biệt là quy trình xét nghiệm tại các khoa xét nghiệm. Ba là đề nghị lãnh đạo Bệnh viện phải xử lý thật nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm trong sự việc vừa qua và báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Được biết, ngay sau khi phát hiện việc cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 3 viên chức khoa vi sinh y học để làm rõ những vi phạm chuyên môn. Cụ thể, các bác sĩ, nhân viên y tế bị tạm đình chỉ, gồm: Bà Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên - Trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phan Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Thiện Tâm