Xử lý triệt để vi phạm pháp luật về đê điều tại phường Yên Nghĩa

08/05/2020

(Chinhphu.vn) - UBND quận Hà Đông cho biết, đến nay toàn bộ các vi phạm thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa đã được xử lý, giải tỏa triệt để.

Trước đó, ngày 22/4, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc giải quyết đơn thư của công dân phản ánh tình trạng xâm phạm nghiêm trọng đê sông Đáy, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa, kéo dài nhiều năm chưa được xử lý.

Đến nay, UBND quận Hà Đông đã có Báo cáo số 199/BC-UBND về kết quả xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông), theo phản ánh của công dân.

Theo UBND quận Hà Đông, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo các phòng: Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường; UBND phường Yên Nghĩa kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ngày 29/4, UBND phường Yên Nghĩa đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương bạn tổ chức giải tỏa các vi phạm về đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng, trồng rau trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Tả Đáy; cắm biển đề nghị người dân không vứt rác thải, đổ phế liệu xây dựng... Chính quyền địa phương cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về đê điều; giao Công an phường chủ trì, phối hợp với các lực lượng tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm.

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, đến nay toàn bộ các vi phạm thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa đã được xử lý, giải tỏa triệt để.

Thời gian tới, UBND Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật đê điều trên địa bàn. Quận cũng sẽ triển khai phát quang đê, san lấp ổ gà, rãnh nước trên mặt đê và san lấp rãnh xói mòn mái đê để bảo đảm an toàn công trình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão.

Giải quyết khiếu nại tố cáo của các tổ chức, cá nhân là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong những năm qua vừa nhằm mục tiêu quan tâm, chăm lo tốt hơn đến tổ chức cơ sở Đảng, xem xét, giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Vào đầu tháng 4/2020 khi làm việc với Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết ông đã tiếp nhận 606 đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân sau 2 tháng nhận nhiệm vụ tại Hà Nội. Bí thư Thành ủy đã giao hơn 200 đơn cho các cấp thẩm quyền và 36 đơn vị đã có báo cáo tiến độ, trong đó 20 vụ việc giải quyết xong.

Hòa An