Xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống COVID-19

24/11/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 24/11/2020, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 3 của thành phố Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Hà Đông.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận Hà Đông đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường, cơ quan, đơn vị, trường học. Thời gian qua, các đoàn đã kiểm tra 17 chợ, 4 Trung tâm thương mại, siêu thị, qua đó hướng dẫn các đơn vị chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 50 phòng khám, 123 nhà thuốc, trong đó xử phạt 4 cơ sở với số tiền gần 25 triệu đồng. Riêng lực lượng công an quận đã phối hợp với các lực lượng liên quan thường xuyên tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Theo đó, đã lập biên bản xử lý 3 cơ sở karaoke còn mở cửa, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm và xử phạt 410 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hiện tại quận Hà Đông có 5 cơ sở cách ly. Tuy nhiên, việc thu phí xét nghiệm vẫn chưa được triển khai do chưa ký được hợp đồng với đơn vị làm xét nghiệm. Do vậy, quận đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương ký hợp đồng với các cơ sở cách ly y tế tập trung để triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp nhập cảnh.

Trực tiếp kiểm tra khu cách ly Depot phường Phú Lương hiện đang triển khai cách ly cho 15 chuyên gia nhập cảnh là chuyên gia và công nhân phục vụ dự án đường sắt trên cao theo quy định. Ngoài khu cách ly này, toàn quận Hà Đông còn có 4 điểm cách ly gồm 2 khách sạn và 2 bệnh viện.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của quận Hà Đông. Đồng thời, đề nghị Quận cần giám sát chặt chẽ các khu cách ly cần tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đặc biệt, Quận cần tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang lưu ý tại các bệnh viện, siêu thị, chợ, khu vực công cộng và các điểm di tích; tiếp tục chủ động các phương án phòng dịch trong tình hình mới; cơ quan chuyên môn y tế sẵn sàng giám sát phát hiện sớm các ca bệnh và thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Thiện Tâm