Xúc tiến hợp tác nông nghiệp chất lượng cao giữa làng Kawakami (Nhật Bản) với Hà Nội

20/08/2019

(Chinhphu.vn) – Ngày 20/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Fujihara Tadahiko, Trưởng làng Kawakami (Minamisaku, tỉnh Nagano, Nhật Bản) nhằm xúc tiến hợp tác về phát triển nông nghiệp chất lượng cao giữa làng Kawakami với thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Trưởng làng Kawakami, Nhật Bản. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Fujihara Tadahiko, Trưởng làng Kawakami cho biết, làng Kawakami được mệnh danh là "Làng Thần kì" của Nhật Bản - là một làng nhỏ chuyên canh trồng rau nhưng đã có những thành tựu vượt bậc về phát triển nông nghiệp. Do đó mong muốn chia sẻ thành công này đối với sự phát triển của Việt Nam.

Ông Fujihara Tadahiko khẳng định, Nhật Bản luôn coi Việt Nam như một nước láng giềng thân thiết. Chính vì vậy, ông luôn mong muốn làm sao để mối quan hệ giữa hai bên ngày càng gắn bó. Đặc biệt, mong muốn truyền tải phương thức làm nông nghiệp hiệu quả của làng Kawakami đến Hà Nội và Việt Nam. Trưởng làng Kawakami hy vọng với sự hợp tác này, việc xây dựng “Làng Thần kỳ” tại đất nước Việt Nam sẽ thành hiện thực.

Nhân đây, ông Fujihara Tadahiko đề cập, trong lần đến thăm Việt Nam lần này cùng đoàn có công ty Koganei Seiki chuyên về lĩnh vực công nghiệp và Công ty cũng có mong muốn được hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cơ khí công nghệ cao tại Hà Nội.

Đánh giá cao nội dung mà Trưởng làng đã trao đổi, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng những nội dung chia sẻ của Trưởng làng Kawakami hết sức chân thành, cởi mở. Đặc biệt, Trưởng làng đã dành tình cảm rất đặc biệt cho người dân, người lao động Việt Nam cũng như Hà Nội đang làm việc trực tiếp tại đây.

Chia sẻ về chuyến thăm làng Kawakami trước đây, Chủ tịch Hà Nội cho biết, đã nhận được sự đón tiếp tiếp nồng hầu của người dân và rất khâm phục trước công nghệ hiện đại của làng Kawakami cũng như công ty Koganei Seiki trong trồng rau và công nghệ động cơ ô tô,…

Tại Hà Nội cũng như một số tỉnh lân cận có khí hậu thuận lợi và có thể trồng loại rau tương tự Làng Thần kỳ. Do đó, Chủ tịch TP. Hà Nội mong muốn được hợp tác với Kawakami về nông nghiệp công nghệ cao cũng như từ cách làm đất, chăm sóc, bảo quản, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

Đối với công ty Koganei Seiki, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ giới thiệu công ty vào khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao, ở đây sẽ có những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Cảm ơn Chủ tịch TP. Hà Nội đã đánh giá cao về làng Kawakami và Công ty Koganei Seiki, ông Fujihara Tadahiko cho biết, trong vài năm nay, làng Kawakami đã phát triển rất mạnh, cũng nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ TP. Hà Nội và người lao động Việt Nam bên Nhật. Qua đó cảm thấy trân trọng mối quan hệ này và mong muốn giữ mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp và khăng khít hơn nữa.

Đồng thời hy vọng sớm thể ký kết một hiệp định giữa làng Kawakami và Hà Nội, thông qua đó đóng góp vào mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thùy Linh