Bắt đầu tẩy độc thủy ngân tại Công ty Rạng Đông

12/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/9, Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc phóng xạ, hạt nhân thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng đã tiến hành tẩy độc tại khu vực cháy kho của công ty Rạng Đông. Dự kiến công việc sẽ được tiến hành trong 7 ngày.

* Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

* Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân quanh kho Rạng Đông

* Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Sẽ khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m

Sáng nay (12/9), lực lượng của Binh chủng Hóa học đã chính thức triển khai lực lượng tiêu tẩy, xử lý môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông - Ảnh Vnexpress

Sẽ sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại để tiến hành tẩy độc tại chỗ

Theo đó, đúng 7h30' sáng 12/9, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty, để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải. Sau đó, URENCO 10 sẽ huy động phương tiện, nhân lực tiến hành thu gom, tháo dỡ để vận chuyển. Phía URENCO 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất.

Sau khi thu gom rác thải, Bộ Tư lệnh Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty. Toàn bộ kinh phí này do Công ty Rạng Đông chi trả.

Liên quan đến sự cố cháy công ty Rạng Đông, ngày 11/9 Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã làm việc với Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10 (Công ty Urenco 10) và Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) để thống nhất phương án xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy.

Theo đó, trong tối 11/9, Công ty Urenco 10 sẽ tiến hành thu dọn mặt bằng khu vực cháy để Viện Hóa học môi trường quân sự tiến hành công tác cô lập và xử lý hơi thủy ngân trong khu vực kho cháy trong ngày 12/9.

Các bên cũng thống nhất phạm vi tiêu, tẩy độc được xác định cả trong và ngoài khu vực của công ty. Dự kiến công việc sẽ được tiến hành trong 7 ngày.

Sau khi mặt bằng được thu dọn, Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học sẽ sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại để tiến hành tẩy độc tại chỗ. Đây là đơn vị đảm nhận hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại, cũng như quá trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, sau 6 ngày triển khai khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân khu vực ảnh hưởng của vụ cháy công ty Rạng Đông, tính đến hết ngày 11/9, đã có 1.776 người đến khám tại Trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Trong đó, số người có nhu cầu chuyển lên tuyến trên làm xét nghiệm chức năng và chuyên sâu là 843 người. Theo TS.BS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dự kiến ngày 1/.9, Sở sẽ phối hợp các đơn vị tổ chức khám miễn phí cho học sinh, giáo viên tại Trường tiểu học Hạ Đình và Trường THCS Hạ Đình.

Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc theo đúng quy định- Ảnh báo Tiền Phong

Kết quả quan trắc không khí đảm bảo tiêu chuẩn cho phép

Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vẫn quan trắc môi trường không khí hàng ngày và quan trắc nước thải, nước mặt mỗi tuần 1 lần.

Qua 3 ngày 9, 10, 11/9, kết quả quan trắc không khí trong bán kính 500m, tại 3 trạm quan trắc cho thấy kết quả đảm bảo trong tiêu chuẩn cho phép, nồng độ thủy ngân không vượt quá giới hạn. Chi cục tiếp tục theo dõi quan trắc, đánh giá trước khi xử lý, trong quá trình xử lý và sau khi xử lý, kiểm soát chặt chẽ quan trắc không khí, báo cáo Thành phố, thông tin tới người dân được biết, sớm ổn định cuộc sống bà con.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 Lê Hồng Phong cho hay, URENCO 10 tham gia phối hợp cùng các đơn vị về phương án xử lý môi trường. Doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ từ nhân công, máy móc, thiết bị, phương tiện trên tinh thần công tác xử lý đạt tiến độ đề ra. Với lòng nhiệt tình, yêu môi trường, đội ngũ URENCO 10  sẽ cố gắng hết sức mình vì môi trường chung của Thành phố.

Cách phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

Sáng 11/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, đề phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty Rạng Đông.  

Theo các chuyên gia, những đối tượng có nhiều nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy bao gồm: Công nhân của công ty Rạng Đông, người trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, xử lý môi trường; những người khác trực tiếp có mặt trong khuôn viên của công ty trong thời gian xảy ra cháy.

Ngoài ra, những người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty trong thời gian xảy ra cháy cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Triệu chứng khi nhiễm độc thủy ngân bao gồm: tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân. Đối với những người bị nhiễm độc nặng có thể dẫn đến bị phù phổi cấp, suy hô hấp.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe.

Hiện tại, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đang tổ chức khám sức khỏe và tư vấn miễn phí cho người dân sinh sống trong khu vực bán kính 500m tính từ vụ cháy công ty Rạng Đông.

Thời gian khám và tư vấn sức khỏe miễn phí tại trạm y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung từ 6-12/9.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng hướng dẫn người phòng nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy, người dân thực hiện vệ sinh, lau rửa nhà cửa bằng nước sạch. Vệ sinh nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bằng cách sử dụng nguồn nước máy, dụng cụ chứa nước có nắp đậy kín; thay rửa bể chứa nước nếu bị hở và ám khói bụi; không thu gom và sử dụng nước mưa trong thời gian này và không sử dụng nước giếng khoan chưa qua kiểm soát; thực hiện vệ sinh ăn uống bằng cách không sử dụng các thực phẩm như rau xanh, củ quả, các loại thực phẩm khác và nước bị ám khói bụi.

Vĩnh Hoàng