Cử tri đề nghị sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoạt động

21/11/2020

(Chinhphu.vn) - Cử tri mong Chính phủ, TP. Hà Nội chỉ đạo sát sao hơn, tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

* Xây dựng Hà Đông thành thành phố phía Đông của Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Gia Huy

Cử tri kiến nghị sát sao hơn với các bộ sách giáo khoa

Chiều 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc xúc cử tri quận Hà Đông báo cáo kết quả kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIV.

Nhiều ý kiến của cử tri về quyền lợi của nhân dân liên quan đến các dự án trên địa bàn, vấn đề môi trường, quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy... đã được cử tri gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Duy Thắng, phường Hà Cầu nêu về dự án công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông. Cụ thể, năm 2007 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã phê duyệt dự án công viên với gần 100 ha trên địa bàn phường Kiến Hưng. Khu đất đã giải phóng mặt bằng được 52 ha và được cho thuê mặt bằng, tuy nhiên việc cho thuê đã gây tiềm ẩn về vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và mất an ninh trật tự. Vì vậy, năm 2017, UBND quận đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính xong và giao phường Hà Cầu, Kiến Hưng tổ chức thực hiện, nhưng vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn phức tạp. Cử tri đề nghị Thành phố xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng sớm triển khai dự án công viên cây xanh để người dân được thụ hưởng.

Cử Bùi Văn Hiến, phường Phú Lãm nêu tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thực hiện từ năm 2003 khi vẫn còn tỉnh Hà Tây, nhưng đến nay dự án đã có 8 lần thay đổi tiến độ hoàn thành, tuyến đường vẫn chưa xác định được ngày vận hành chính thức. Cử tri mong Chính phủ, Thành phố chỉ đạo sát sao hơn, tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và lời hứa trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/10/2020 là phấn đấu trong tháng 12/2020 hoàn thành nghiệm thu dự án và cam kết cố gắng tối đa đưa dự án vào vận hành trong quý I/2021.

Cử tri Nguyễn Thanh Vân, phường Văn Quán nêu giáo dục đất nước đã ngày càng phát triển, tuy nhiên năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thay sách giáo khoa với học sinh lớp 1 nhưng một số nội dung trong SGK, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều không phù hợp với học sinh. Khi có phản ánh, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo kịp thời để điều chỉnh và thay đổi nội dung chưa phù hợp. Tuy nhiên điều này cũng tạo ra dư luận không tốt trong xã hội.

Cử tri kiến nghị năm học tiếp theo, khi tiến hành thay sách với học sinh lớp 2 và lớp 6, Bộ GD&ĐT sát sao hơn và Hội đồng thẩm định sách cần làm việc chuyên tâm, hiệu quả hơn để các bộ sách mới không sai sót như một số nội dung trong bộ sách nêu trên.

Về thị trường sách tham khảo, cử tri nhấn mạnh, sách tham khảo là cần thiết nhưng quá nhiều sách tham khảo và quá tràn lan trên thị trường hiện nay thì không cần thiết. Bản thân giáo viên cũng phải đọc để chọn sách tham khảo hay, giúp ích cho học sinh nhưng không phải phụ huynh nào cũng chọn được sách tham khảo phù hợp cho học sinh. Vì vậy, cử tri đề nghị các cấp lãnh đạo có chỉ đạo kịp thời về sách tham khảo hiện nay.

Cử tri quận Hà Đông nêu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: Gia Huy

Hà Nội đã hoàn thành 9 nội dung được giao về Cát Linh - Hà Đông

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn các ý kiến tâm huyết của cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp thu toàn bộ các vấn đề cử tri nêu để báo cáo Quốc hội.

Về nội dung liên quan sách giáo khoa, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu đây là nội dung được nhiều cử tri quan tâm và là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp vừa rồi. Tại kỳ họp, Bộ GD&ĐT cũng đã có giải trình và nhận trách nhiệm, Bộ đang có rà soát, chỉnh sửa theo tinh thần cầu thị. Về giá cả bộ sách, cử tri nêu là đắt, Bộ GD&ĐT đã có giải trình là do số trang nhiều hơn, chất lượng giấy tốt hơn và in nhiều màu, công biên soạn sách là xã hội hóa. Vấn đề này Quốc hội đã có thảo luận để vừa có sách giáo khoa bảo đảm chất lượng, vừa có giá hợp lý.

Đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đây là vấn đề được nhiều cử tri nêu tại kỳ họp Quốc hội thứ X. Dự án vướng mắc nhiều vấn đề, trong đó có vướng mắc về thanh toán. TP. Hà Nội đã chủ động mời Bộ Giao thông vận tải làm việc, thành lập Tổ công tác chung để tháo gỡ các vướng mắc. Cũng theo Bí thư Hà Nội, cả 9 nội dung Chính phủ giao Hà Nội liên quan đến dự án đã được Thành phố thực hiện để phục vụ cho tuyến đường.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các chuyên gia của Pháp không thể sang Việt Nam, tuy nhiên hiện nay các chuyên gia đã sang Việt Nam để đánh giá về dự án. Hiện tại, đã có 12/13 chứng chỉ về vận hành đã được chuyên gia tư vấn của Pháp phát hành cho dự án.

Đối với dự án công viên cây xanh, thể thao quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết chủ trương của Thành phố là trong 1-2 năm đầu của nhiệm kỳ này sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống công viên, cây xanh gắn với chỉnh trang đô thị, chỉnh trang diện mạo nông thôn theo hướng để người dân tiếp cận cây xanh, thể thao, giải trí... Từ đó cải tạo, trồng thêm cây xanh, bổ sung ghế, dụng cụ thể thao. Việc này được thực hiện đồng bộ ở toàn bộ các quận, huyện thị xã.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố sẽ tăng cường phân cấp cho quận Hà Đông, sẵn sàng hỗ trợ cho quận các dự án lớn. Bí thư Hà Nội tin tưởng với bộ máy lãnh đạo mới, nhiệm kỳ mới và các phong trào mới, quận Hà Đông sẽ có những kết quả mới trong thời gian tới.

Gia Huy