Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn

26/04/2024 9:18 PM

(Chinhphu.vn) - Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, hỗ trợ các doanh nghiệp, người nông dân để nhằm cung cấp sản phẩm nông, lâm sản thủy an toàn cho người tiêu dùng.

Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn- Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia tham luận tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TT.

Ngày 26/4, tại xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ), Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Hội Nông dân Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2024.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, Hà Nội có hơn 17 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm thủy sản. Đến nay, Thành phố đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 2.711 sản phẩm đạt chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong đó có 17 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.098 sản phẩm đạt 4 sao, 534 sản phẩm đạt 3 sao, trong đó có 1.071 các sản phẩm thực phẩm được công nhận OCOP.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm chất lượng, an toàn nông sản thực phẩm luôn được Thành phố quan tâm, chỉ đạo thông qua các hoạt động tuyên truyền và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp nên công tác an toàn thực phẩm đã được nâng lên. Bên cạnh đó, việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm về cơ bản đã nghiêm túc, thực chất.

Sở NN& PTNT Hà Nội và Hội Nông dân Thành phố vừa qua đã ký kết Kế hoạch phối hợp năm 2024, nhằm mục đích phát huy hiệu quả vai trò, chức năng nhiệm vụ của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. 

Cùng với đó, các cấp hội đã chỉ đạo ký cam kết 100% hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ nông sản ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, gắn với thực hiện cuộc vận động: Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Tại hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT và Hội Nông dân đã trả lời những câu hỏi của hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ về sản xuất nông nghiệp an toàn, chính sách hỗ trợ của nhà nước cho nông dân tham gia các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn.

Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn- Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của huyện Phúc Thọ được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: VGP/TT.

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả nhưng công tác sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội vẫn còn những tồn tại, hạn chế như sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún; trong lĩnh vực trồng trọt chưa giải quyết được vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư và sản xuất... Bên cạnh đó một bộ phận người sản xuất kinh doanh vẫn còn chạy theo lợi nhuận có những hành vi mất an toàn thực phẩm.

Vì vậy, trong thời gian tới Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, hội đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân để thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp, người nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp cùng hợp tác, phát triển để nhằm cung cấp sản phẩm nông, lâm sản thủy an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Thiện Tâm

Top