Quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm cho người ho, sốt trong cộng đồng

22/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội và Kế hoạch số 2461/KH-KSBT ngày 19/7/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội về việc xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho người ho, sốt trong cộng đồng, ngày 22/7, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân có dấu hiệu ho, sốt.

Khẩn trương hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Thiện Tâm

Mục đích của hoạt động nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đối tượng được lấy mẫu lần này là người có biểu hiện ho, hoặc sốt, hoặc cả hai, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc COVID-19, không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7/2021. Đối tượng xét nghiệm được phát hiện từ các nguồn: Khi đến khám bệnh hoặc khai báo với y tế tại trạm y tế phường, phòng khám; trường hợp đến mua thuốc khai báo có triệu chứng ho, sốt tại các hiệu thuốc và được các hiệu thuốc báo cáo cho trạm y tế.

Địa điểm lấy mẫu tại sân nhà Hộ sinh B - 141 Lò Đúc.

Thời gian lấy mẫu vào các buổi sáng đến hết ngày 25/7/2021.

TTYT quận phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các phường lập danh sách người ho, sốt trên địa bàn để tổ chức lấy mẫu tập trung. Trong thời gian chờ lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, TTYT quận hướng dẫn người ho, sốt tự cách ly tại nơi ở, hạn chế tiếp xúc, không đi đến nơi đông người. Trung tâm y tế thực hiện lấy mẫu gộp 10 (gộp 10 que trong 1 ống bệnh phẩm) và gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Quá trình lấy mẫu bảo đảm giãn cách, không xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Để tránh tập trung đông người, TTYT quận Hai Bà Trưng đã chia ngày và khung giờ lấy mẫu xét nghiệm theo phường cho các trường hợp đến xét nghiệm và yêu cầu người đến xét nghiệm đeo khẩu trang và bảo đảm khoảng cách theo quy định.

Thiện Tâm