Khẩn trương hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm COVID-19

17/07/2021

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 14-18/7, Hà Nội triển khai rà soát và lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ trong cộng đồng. Hiện các đơn vị địa phương đang khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu này.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thông qua việc xét nghiệm 4 nhóm đối tượng có nguy cơ cao, Hà Nội sẽ đánh giá được nguy cơ về dịch COVID-19 ảnh hưởng đến Thủ đô như thế nào. Từ đó đề ra chiến lược, giải pháp mới để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế, từ ngày 14 đến 18/7, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, lấy mẫu dịch tỵ hầu gộp 10 tại thực địa, chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và trạm Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại chợ trên địa bàn. Ảnh: Thiện Tâm

Ngày hôm qua (16/7), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phối hợp với trạm y tế các phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 cho các trường hợp có nguy cơ cao cho 2 nhóm đối tượng, gồm: 100 người là các công ty vệ sĩ, người bảo vệ trong các tòa nhà chung cư hoặc dịch vụ tại trạm y tế phường Thượng Đình và 100 người tại 5 chợ dân sinh trên địa bàn quận.

Theo đó, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phối hợp với trạm y tế lập danh sách các đối tượng có nguy cơ cao để sàng lọc tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm người mắc COVID19 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong ngày 17/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã đề xuất phối hợp với Sở GTVT triển khai xét nghiệm cho toàn bộ lái xe, nhân viên soát vé xe bus trên toàn thành phố do liên quan ca mắc COVID-19.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và trạm Y tế lấy mẫu cho những người có nguy cơ cao. Ảnh: Thiện Tâm

Trong sáng nay, 17/7, Hà Nội ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 2 người liên quan Công ty Vận tải Hà Nội. Cụ thể là: Bệnh nhân T.T.M.H., (nữ, 52 tuổi), là F1 (mẹ) của nữ nhân viên ngân hàng T.T.H., trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Ngày 16/7, bà có triệu chứng đau họng, mệt mỏi, đau người, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Thứ 2 là đồng nghiệp T.T.D., (nữ, 34 tuổi), trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, ngày 16/7 xuất hiện sốt, đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đại diện Công ty Vận tải Hà Nội chiều 17/7 cho biết, ngay khi xác định mẹ nữ nhân viên ngân hàng là F1, Công ty đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như phun khử khuẩn, nhân viên vẫn tiếp tục làm việc online.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã đề xuất phối hợp với GTVT triển khai xét nghiệm cho toàn bộ lái xe, nhân viên soát vé xe bus trên toàn thành phố.

Trước đó, từ ngày 14/7, Hà Nội cũng đã triển khai rà soát và lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ trong cộng đồng, gồm: Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh); Người làm dịch vụ vận tải, lái xe, phụ xe đường dài, nhân viên bán vé, người làm việc thường xuyên tại một số bến xe lớn của thành phố hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ, kiểm soát trên tàu hoặc tại nhà ga; Tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; Người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

Tổng số được lấy mẫu xét nghiệm là 10.000 người.

Thiện Tâm