‘Bình tĩnh ngăn chặn lây lan dịch từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2’

06/05/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, ổ dịch có nguy cơ, phức tạp nhất chính là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên nếu chúng ta bình tĩnh ngăn chặn được ổ dịch này sẽ là thành công lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khử trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Thiện Tâm

Đây là nhận định của bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn chiều nay (6/5).

“Khoanh vùng với phương châm F2 như F1 và F1 như F0”

Tại cuộc họp, đại diện huyện Mê Linh báo cáo, trong thời gian qua, Huyện đã tập trung triển khai các biện pháp cấp bách và xác định Mê Linh là nơi có nguy cơ rất cao do các địa phương xung quanh huyện như: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn… đều ghi nhận những ca dương tính và có nhiều trường hợp F0 đã đi qua địa bàn huyện. Tính đến thời điểm này, có 10 ca nghi ngờ đã đưa đi cách ly, 5/10 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Huyện đã triển khai khoanh vùng với phương châm F2 như F1 và F1 như F0.

Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, huyện Mê Linh có 1 điều dưỡng viên tiếp xúc với bác sĩ Bệnh viên đa khoa Phúc Yên, trường hợp này đã được đưa đi cách ly và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Huyện đã lập 2 chốt tập trung kiểm soát thôn Thanh Lâm và tuyên truyền cho người dân biết khu vực này có trường hợp liên quan đến F0. Đồng thời đã họp với các địa phương tập trung cao độ về phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có 2 trường hợp đến Bệnh viện này từ ngày 14/4/2021 đến ngày 05/5/2021, có biểu hiện ho, sốt, hiện Quận đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến CDC Hà Nội đợi kết quả.

Tại cuộc họp, các Sở, ngành cho biết, đã thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Công điện của Thành phố. Trong đó, Sở Du lịch Hà Nội đã cho tạm dừng tất cả các hoạt động du lịch trong quí II cho đến thời điểm phù hợp. Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay về cưới và tang văn minh. Công an Thành phố tiếp tục tăng cường giám sát công tác nhập cảnh trái phép, đã phát hiện, xử lý các trường hợp người Trung Quốc và Ấn Độ nhập cảnh vào các quận, huyện, thị xã trên địa bàn; xử phạt các cơ sở karaoke hoạt động chui…

Nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố diễn biến hết sức phức tạp khi có nhiều ca mắc ngoài cộng đồng và có những ca mắc chưa rõ nguồn lây.

Trước mắt, Sở Y tế cũng nhận định các ca mắc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ tiếp tục gia tăng. Hiện nay, tình hình phức tạp và đáng quan ngại nữa là người bệnh, người thân, người chăm sóc, người đến thăm non… đã rời Bệnh viện này trước khi Bệnh viện được phong tỏa. Do đó nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao. “Chúng tôi tiên lượng sắp tới Hà Nội chắc chắn tiếp tục phát hiện các ca dương tính, ổ dịch trong cộng đồng”, bà Hà cho biết.

Về công tác rà soát những người ở Bệnh viện từ ngày 14/4 đến 5/5 đã có 2.621 trường hợp người đến thăm nom, chăm sóc người bệnh… Sở Y tế cũng đã phối hợp, ban hành văn bản đến các địa phương, quận, huyện khoanh vùng những trường hợp này. Đồng thời cũng đề nghị cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động khai báo, khi có triệu chứng cần đến ngay cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm sớm, phát hiện F0 trong cộng đồng. Trong quá trình điều tra truy vết cũng tránh bỏ sót F1, F2.

Sở Y tế cũng nhận định khó khăn trong đợt dịch này là rất nhiều nơi có F0 không rõ nguồn lây và chưa xác định được. Điều này rất cần người dân tự giác khai báo, phối hợp với chính quyền trong khai báo y tế và ý thức sàng lọc sớm.
Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng và vùng có nguy cơ trên địa bàn và sẽ thực hiện sớm nội dung này. 

Khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ghi nhận nhiều ca dương tính và tiên lượng sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới, đề nghị các bệnh viện khác tăng cường thêm các biện pháp hỗ trợ. Về phía Sở Y tế đã có hội nghị quán triệt tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực lấy mẫu đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, có kịch bản phân luồng trong trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 quá tải. Trước mắt TP. Hà Nội sẽ sử dụng Bệnh viện dã chiến Mê Linh làm cơ sở cách ly F1, trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với các đơn vị mở rộng địa điểm cách ly. 

Thiện Tâm