‘Hà Nội chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng thần tốc, chưa từng có trong lịch sử’

25/06/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện Hà Nội đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng thần tốc và chưa bao giờ có trong lịch sử, với phương châm nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất và đảm bảo được yếu tố “5K”.

* Hà Nội sẽ tiếp nhận 30.000 liều vaccine phòng COVID-19

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội. Những ngày qua Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Điều đó cho thấy phương án, bước đi, cách làm của Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch là hiệu quả. Tuy nhiên nguy cơ từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Bình Dương, TPHCM hay từ đường hàng không, đường bộ ảnh hưởng tới Hà Nội vẫn rất cao. Trong tuần qua, Thành phố đã quyết định nới lỏng một số biện pháp giãn cách. Vì vậy công tác chủ động kiểm tra, giám sát phòng chống dịch của chính quyền địa phương càng trở nên quan trọng hơn.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện rất tốt các đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 (đợt 1, 2 và 3). Trong phương án, kịch bản luôn chủ động sẵn sàng và đảm bảo giãn cách trong tiêm chủng.

Hiện Hà Nội đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng thần tốc và chưa bao giờ có trong lịch sử, với phương châm nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất và đảm bảo được yếu tố 5K. Theo bà Hà, tỷ lệ tiêm chủng là yếu tố quyết định, căn cơ trong phòng chống dịch. Vì vậy, với chiến dịch này ngành Y tế rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như sự vào cuộc khoa học của các cấp, các ngành. Qua khảo sát, dự kiến trên địa bàn Thành phố sẽ có khoảng 860 điểm tiêm chủng, trong đó có 646 điểm tiêm chủng cố định và 214 điểm tiêm chủng lưu động.

Ngành Y tế sẽ đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, theo dõi sau tiêm và theo dõi các phản ứng không mong muốn của vaccine, đồng thời sẽ có hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà cho các đối tượng. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của các lực lượng công an, quân đội, cả hệ thống chính trị trong việc phân luồng, sàng lọc, giãn cách và tránh tụ tập đông người tại các điểm tiêm chủng. Vận động tuyên truyền cho người dân trước, trong và sau tiêm rất quan trọng để người dân hiểu rõ tác dụng của tiêm chủng và người dân đồng thuận.

Trong thời gian tới, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Thành phố cần tập trung bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tiếp tục bảo đảm an toàn bệnh viện, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong các bệnh viện, cơ sở y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm và chẩn đoán điều trị.

Thiện Tâm