‘Học sinh, sinh viên quay lại trường học theo từng thời điểm’

26/02/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 26/2, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện về công tác phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

11 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 16/2 đến nay đã 11 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về ca bệnh 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset), theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2, chủng virus này thuộc nhóm 20C, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ… Như vậy nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Hiện còn phong tỏa 2 địa điểm là Khách sạn Somerset và 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh, các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2021.

Đặc biệt, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR - Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã check in và check out. Sở đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố phải thực hiện ngay; các quận, huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5/3.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; công tác kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng; đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Theo đó, tính đến nay, quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 26 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quận Đống Đa xử phạt 86 trường hợp vi phạm; quận Cầu Giấy xử phạt 18 trường hợp vi phạm và 1 trường hợp xúc phạm cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương trên mạng xã hội; huyện Gia Lâm xử phạt 11 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và 2 trường hợp đưa tin sai sự thật...

Đại diện quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cho mở lại hoạt động của phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3 trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát; đại diện Sở TT&TT đề nghị các địa phương, sở, ngành tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí để thông tin kịp thời về công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tính toán từng thời điểm học sinh trở lại trường

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, hiện người dân đang rất quan tâm đến thời điểm học sinh đi học trở lại, đồng thời mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa hoạt động trở lại với điều kiện bảo đảm phòng dịch.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, đồng thời báo cáo cả Bộ GD&ĐT để tính toán, học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm không phải quay trở lại tất cả một lúc. Trong đó sẽ ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn thành phố như mầm non, tiểu học... sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng… Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các Sở cập nhật các yêu cầu mới của BCĐ quốc gia và thành phố về công tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về thành phố. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học. Đối với các trường nghề có lượng học sinh sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở LĐTB&XH cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vủng dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và khi ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện; các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định trong những ngày vừa qua diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, số ca mắc mới giảm, số ca tử vong ít đi. Tuy nhiên số lượng vẫn còn tương đối nhiều.

Tại Hà Nội, đến nay có 35 ca dương tính và qua 11 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế, các bệnh viện của thành phố, CDC, các bệnh viện của Trung ương phối hợp để xét nghiệm với số lượng mẫu tương đối lớn liên quan đến các khu vực, địa điểm có các ca dương tính (người dân từ Chí Linh- Hải Dương, cán bộ nhân viên sân bay Cảng Hàng không miền Bắc, người dân đi về từ vùng dịch, xét nghiệm tại các điểm có nguy cơ, các phòng khám…). Hiện Hà Nội còn 2/18 điểm còn đang phong tỏa cách ly. Trong 2 ngày tới - tính đến ngày 28/2 sau khi xét nghiệm lần cuối cùng có kết quả âm tính thành phố sẽ giải tỏa nốt 2 khu vực này.

Có thể nói, tình hình dịch bệnh những ngày vừa qua trên địa bàn Thành phố có chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh của các địa phương khác của cả nước, nhất là tỉnh Hải Dương còn nhiều diễn biến phức tạp; đặc biệt trong những ngày sắp tới khi thành phố thống nhất cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập với số lượng người đông. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh cần tiếp tục được đề cao hơn, “nới lỏng các hoạt động quay lại bình thường thì phải thắt chặt công tác kiểm soát một cách nhịp nhàng, để các hoạt động diễn ra được nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh”. Theo đó, đồng chí Chử Xuân Dũng rất mong muốn và đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, Thành phố…

Liên quan đến công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong hoạt động giải cứu nông sản, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở Công Thương chủ trì hướng dẫn các địa phương thực hiện việc giải cứu đảm bảo phòng, chống dịch từ khâu vận chuyển, lưu thông và bày bán sản phẩm; đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế; tiếp tục quản lý chặt chẽ và phát huy tối đa vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng; tăng cường kiểm tra, xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Sở Y tế tăng cường công tác giám sát dịch; thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại nhà máy, khu có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống…; tham mưu cho UBND Thành phố về việc mua, sử dụng vắc xin của Thành phố.

Thiện Tâm