‘Không lơ là phòng dịch ngay cả khi có vaccine’

04/03/2021

(Chinhphu.vn) - Việc tiêm phòng vaccine COVID-19 sẽ được Hà Nội triển khai theo hướng dẫn và có kế hoạch cụ thể trong thời gian tới. Tuy nhiên người dân không được lơ là, chủ quan phòng chống dịch bệnh ngay cả khi đã có vaccine.

Chiều ngày 4/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố tổ chức họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 16/02/2021 đến nay đã qua 17 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.

Về công tác điều tra, quản lý F1, F2 giai đoạn 4 (từ 27/01/2021) hiện Hà Nội có 1.140 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: có 30 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Hiện chỉ còn cách ly tập trung 3 trường hợp (đây là các trường hợp F1 liên quan tới ca bệnh mới tại Hải Dương); 1.137 trường hợp đã kết thúc cách ly. Số F2 có 12.829 trường hợp, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định. Hiện tất cả đều đã kết thúc cách ly.

Tại phiên họp, các quận, huyện, thị xã báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố. Theo đó, rà soát, khoanh vùng các trường hợp từ các vùng dịch trở về địa phương; quản lý nghiêm các trường hợp F1 cách ly tập trung trở về địa phương; tổ chức xét nghiệm cho 100% tân binh trước khi lên đường nhập ngũ; duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng"… Việc triển khai cài đặt phần mềm QR-Code được 100% các đơn vị trên địa bàn các quận, huyện, thị xã thực hiện. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt kiến nghị Thành phố sớm chỉ đạo phân bổ vaccine cho các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, hướng dẫn Trung tâm Y tế các địa phương phương thức bảo quản vaccine.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết, về việc tiêm chủng vaccine đã được Bộ Y tế chủ trì, tiếp nhận viện trợ cũng như việc mua và phân bổ cho các tỉnh, Thành phố. Ngành Y tế Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể trong việc triển khai tiêm vaccine, ở Y tế sẽ cùng với Bộ Y tế để xây dựng phần mềm quản lý tiêm chủng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tránh lơ là, chủ quan, coi đây là việc thường xuyên, lâu dài ngay cả khi có vaccine. Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo “5K”, nhất là việc khai báo Y tế và đeo khẩu trang.

Chủ tịch các địa phương chỉ đạo một cách quyết liệt kiểm soát các trường hợp từ 4 địa phương: TP Hải Dương, Kinh Môn, Kim Thành và huyện Cẩm Giàng và các địa phương xuất hiện ổ dịch trở về Hà Nội để kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch một cách phù hợp. Trong đó yêu cầu giám sát chặt chẽ y tế tại nhà.

Các địa phương duy trì giao ban công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả. Thực hiện tốt kiểm soát cách ly tập trung, phát huy tốt vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng, xử phạt các vi phạm.

Các biện pháp phòng, chống dịch cần tiếp tục được siết chặt khi các hoạt động được nới lỏng, tập trung vào nhóm giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tuân thủ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy tốt các Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các ca mắc. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai việc tiêm vắc xin theo Kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện rà soát, thống kê đối tượng tiêm vaccine COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảng ủy Khối các trường Cao đẳng, Đại học, Sở LĐTB&XH, Sở GD&ĐT theo phân cấp quản lý chỉ đạo các đơn vị, cơ sở trực thuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch; chủ động xây dựng kịch bản chi tiết khi học viên, sinh viên đi học trở lại.

Thiện Tâm