‘Lên phương án sẵn sàng cho các di tích mở cửa trở lại’

01/03/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các địa phương rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu di tích, lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp giao ban công tác phòng, chống dịch với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội tính từ ngày 16/2 đến nay trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổng số người rà soát, được lấy mẫu xét nghiệm đi về từ vùng dịch Hải Dương là 51.744 người (trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.486 người); xét nghiệm cho 17.998 người tại các địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả các đều âm tính.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 14 ngày thành phố Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật tiếp tục được nhập cảnh và trong thời gian tới khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, đặc biệt là các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Thành phố học tập nhiều hơn, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành có dịch. Vì vậy trong thời gian tới Hà Nội vẫn có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiện toàn, phát huy hiệu quả của các tổ COVID-19 cộng đồng…

Về việc chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học từ ngày mai (2/3), đại diện các địa phương cho biết đã chỉ đạo các trường học phối hợp với lực lượng y tế tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh quay trở lại bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tính đến nay 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón học sinh quay trở lại.

Liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 0 giờ ngày 3/3, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc thời gian cách ly xã hội toàn tỉnh. Tuy nhiên, có 04 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành vẫn thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị tất cả người từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 3/3 trở đi đều phải khai báo Y tế; đối với những người thuộc 04 địa phương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian tới đơn vị sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vực có đông chuyên gia nước ngoài sinh sống.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin về vấn đề vaccine, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND Thành phố có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có thể hỗ trợ mua được cho người dân dự kiến là 15.782 liều vaccine. Đồng thời sẽ phân nhóm ưu tiên theo thứ tự từ lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Nhân viên y tế, thành viên Ban Chỉ đạo, những người sinh sống tại vùng có dịch, người làm việc tại vùng cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền. Sở Y tế cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện sẽ có kế hoạch dự trù về số lượng này để phân theo các nhóm đối tượng, từ đó Sở tổng hợp và báo cáo UBND Thành phố.

Từ 0 giờ ngày 02/03, các nhà hàng kinh doanh được hoạt động trở lại

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương đã được kiểm soát, song nguy cơ ảnh huởng tới Hà Nội vẫn cao. Phó Chủ tịch đánh giá cao các Sở, ngành, địa phương đã kiểm soát cơ bản dịch, bệnh trên địa bàn và từng bước nới lỏng các hoạt động trong thời gian sắp tới.

Về việc cho học sinh các trường mầm non và phổ thông quay trở lại trường học vào ngày 02/03, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể với sự tập trung cao nhằm bảo đảm an toàn nhất cho học sinh. Đối với sinh viên, học viên các trường nghề đi học trở lại từ 8/03, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở LĐTB&XH có giải pháp quyết liệt trong việc khai báo y tế, qua đó, nắm bắt chính xác số lượng học viên từ vùng dịch nhằm giám sát yếu tố dịch tễ cộng đồng. Riêng các trường ĐH, CĐ, Thành phố đã báo cáo Bộ GD&ĐT và có định hướng chỉ đạo các nhà trường phân mốc thời gian để thống nhất không tổ chức đến trường trong cùng một thời điểm.

Được sự thống nhât của Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, kể từ 0 giờ ngày 02/03, các nhà hàng kinh doanh, phục vụ trong nhà được hoạt động trở lại và bảo đảm thực hiện giãn cách 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi; khuyến khích hình thức mua mang về. Ngoài ra, tất cả các nhà hàng phải khai báo QR-code và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và Thành phố. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu tiếp tục đóng cửa các quán bar, karaoke, quán game, hàng quán vỉa hè… để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến hoạt động của các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các di tích lịch sử, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các địa phương rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực này, lên phương án để sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại trong thời gian tới. Riêng đối với hoạt động tại Chùa Hương, Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch tại đây.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các đơn vị, nhà máy, công trường; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; triển khai việc khai báo qua phần mềm QR-Code để phục vụ việc truy vết nhanh nhất khi cần thiết; triển khai công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng; bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế…

Các quận, huyện, thị xã, sở ngành tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thiện Tâm