‘Nếu phát sinh F0, đề nghị Công an vào cuộc vụ Giám đốc Hacinco’

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc nêu cao tinh thần “ dịch như chống giặc”, cần có sự vào cuộc thực chất, hiệu quả của tất cả các cấp vừa bảo đảm về phòng, chống dịch vừa chạy nước rút cho cuộc bầu cử sắp tới. Đồng thời, với trường hợp BN3634 N.V.T, nếu còn xuất hiện F0 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Công an vào cuộc xử lý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Tuyệt đối tránh 2 xu hướng lơ là chủ quan và hoang mang, mất bình tĩnh

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các sở, ngành, địa phương chiều ngày 13/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, để có thể phòng chống dịch hiệu quả, tinh thần chung cần phải nhanh chóng khoanh vùng, truy vết... Vừa qua, UBND Thành phố đã liên tục có các chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Về dễn biến dịch tại các Khu công nghiệp, UBND Thành phố cũng đã sát sao, ngay lập tức lên phương án theo dõi, đồng thời phối hợp với các địa phương liên quan làm sao để vẫn có thể hoạt động sản xuất kinh doanh vừa bảo đảm phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội đến thời điểm này đã bám rất sát chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ vừa chống dịch ổn định phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn tuyết đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống.

Trên địa bàn Hà Nội, trong chỉ đạo đã quán triệt sâu sắc tuyệt đối tránh 2 xu hướng: Lơ là chủ quan và hoang mang, mất bình tĩnh. Thời gian gần đây, “các địa phương đã chủ động phòng ngự là chính và kết hợp hài hòa giữa phòng ngự với tấn công”. Tấn công là các cấp đã tiến hành phát hiện sớm, dự đoán chùm ca bệnh, xét nghiệm sàng lọc và đánh giá nguy cơ.

Trong công điện 07/CĐ-UBND ngày 12/5/2021 của UBND Thành phố đã nêu: Phải chủ động phối hợp với các địa phương lân cận, duy trì 4 tại chỗ, tỉnh táo linh hoạt trong từng tình huống, phong tỏa hẹp và quản lý chặt… “Trên tinh thần chống dịch như chống giặc, cần có sự vào cuộc thực chất, hiệu quả của tất cả các cấp vừa bảo đảm về phòng, chống dịch vừa chạy nước rút cho cuộc bầu cử sắp tới”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phân tích, hiện nay Hà Nội có 3 nhóm nguy cơ: Nhóm 1 là các trường hợp F1 đã cách ly; nhóm 2 là tuyến bệnh viện Trung ương và nhóm 3 là các F0 lây lan từ các tỉnh lân cận, giáp ranh với Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Trước những nguy cơ F0 từ các tỉnh lân cận, đặc biệt là trường hợp tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm vừa qua, Hà Nội đã có kiến nghị với Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia có chỉ đạo chung về sự phối hợp liên tỉnh giữa các địa phương phải chặt chẽ (ví dụ như theo tinh thần của công điện 07, làm thế nào để Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất Hà Nội làm việc ngay với Khu công nghiệp Bắc Giang để nắm được danh sách những người làm việc tại đó nhưng thường trú tại Hà Nội…).

Tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch, không khai báo y tế; đi chơi golf trong giờ làm việc; vi phạm quy định về hạn chế tụ tập đông người trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: "Đây là biểu hiện của việc như Thủ tướng Chính phủ đã nêu một người lơ là phòng chống dịch sẽ khiến cả xã hội vất vả. Qua kiểm đếm sơ bộ có gần 200 F1. Với tác động như thế, nếu F0 còn tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính, đề nghị Công an Thành phố vào cuộc để xử lý trường hợp này theo đúng quy định pháp luật”. 

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, mặc dù trên địa bàn Thành phố đến nay 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới. Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh (ở huyện Thường Tín và liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng đã có 4 F0, 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết). Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định Thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với Thành phố có dịch; Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia… Các cơ quan, sở ngành cần nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Bên cạnh đại đa số người dân đã chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số bộ phận người dân lơ là, chủ quan. Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu các cấp bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới như: Sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp…

Thiện Tâm