‘Sẽ xử lý nghiêm các đơn vị khám, chữa bệnh vi phạm phòng chống dịch’

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 2/2, Sở Y tế Hà Nội họp trực tuyến với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 20 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch từ Hải Dương và Quảng Ninh tại 5 quận, huyện của thành phố, gồm: Quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, huyện Đông Anh và huyện Mê Linh. Theo đó, ngành Y tế cùng các lực lượng chức năng đã và đang vào cuộc thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với nguồn bệnh, xác định các trường hợp F1, F2, F3 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly, xử lý môi trường phòng chống dịch bệnh không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Hiện điểm cầu của các bệnh viện công lập và dân lập trên địa bàn thành phố đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các đơn vị luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”; đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Trung ương, Bộ Y tế, thành phố và Sở Y tế; kích hoạt công tác phòng chống dịch bệnh lên mức cao nhất với “mục tiêu kép” vừa bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19, vừa bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà yêu cầu các bệnh viện công lập và dân lập trên địa bàn thành phố kích hoạt, tập trung cao độ cho công tác phòng chống COVID-19, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo, Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế và Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành. Bên cạnh đó, các bệnh viện tiếp tục thắt chặt kiểm soát người ra vào bệnh viện, thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19.

Đồng thời cũng yêu cầu bệnh nhân khi đến khám tại các cơ sở phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm tại cơ sở y tế, khai báo y tế trung thực; bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh các quy định phòng chống COVID-19, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K", nhất là các sơ sở khám chữa bệnh cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vật tư... đáp ứng cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, mỗi cán bộ y tế cần nêu cao tinh thần chống dịch, bảo đảm trang thiết bị bảo hộ phòng tránh lây nhiễm chéo.

"Sở Y tế sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch', bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Thiện Tâm