‘Tìm thơ mới cho cổ nhạc’

08/04/2021

(Chinhphu.vn) - Nhằm góp phần phát triển lời mới cho các làn điệu cổ nhạc dân tộc, phục vụ rộng rãi nhu cầu biểu diễn, thưởng thức của nghệ sĩ, công chúng. Đồng thời nâng cao mối quan tâm của tác giả sáng tác thơ, đặc biệt là các tác giả trẻ đối với hoạt động bảo tồn, biểu diễn, phát huy giá trị, phát triển cổ nhạc dân tộc, Ban Nhà văn trẻ (Hội nhà văn Việt Nam) và Nhóm xẩm Hà thành phối hợp tổ chức chương trình “Tìm thơ mới cho cổ nhạc”.

Ảnh minh họa

Theo Ban Tổ chức đây còn là cơ hội để kết nối, gợi mở sự hợp tác giữa các tác giả thơ, nhất là các tác giả trẻ với các nghệ sĩ trẻ trong hoạt động quảng bá, biểu diễn cổ nhạc dân tộc.

Đối tượng tham gia sẽ gồm các nhà thơ, tác giả thơ từ 35 tuổi trở xuống, là người Việt Nam, hiện sống và làm việc ở trong và ngoài nước.

Tác giả có nguyện vọng tham dự chương trình, gửi tối đa 10 bài thơ tâm đắc của mình, thuộc các thể loại lục bát hoặc song thất lục bát, hoặc các bài thơ 7 chữ, 5 chữ (ưu tiên thơ lục bát) về địa chỉ email của Ban nhà văn trẻ: bannhavantrehvn@gmail.com. Với chủ đề ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, lịch sử, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; suy ngẫm, sẻ chia những giá trị tốt đẹp về đạo nghĩa, văn hóa trong gia đình, làng xóm, xã hội, đất nước; góp ý trên tinh thần xây dựng về những vấn đề, thực trạng nổi cộm trong đời sống…

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày thông báo đến hết ngày 31/5/2021

Ban Nhà văn trẻ sẽ tổng hợp, lựa chọn sơ bộ, chuyển tới Nhóm xẩm Hà thành. Trong tháng 6 và tháng 7, các thành viên của nhóm như các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long và các nghệ sĩ khác sẽ chọn lựa, nghiên cứu tổ chức đặt lời, sử dụng cho các làn điệu cổ nhạc như xẩm, quan họ, chèo, ca Huế, cải lương…

Kết quả chương trình sẽ được thông báo vào tháng 8/2021. Các bài ca cổ nhạc lời mới sẽ được sử dụng biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và trong các không gian, sự kiện khác trên tinh thần hoạt động công ích, phục vụ xã hội.

Thiện Tâm