‘Tổ COVID-19 cộng đồng’ - Những chiến binh thầm lặng

25/02/2021

(Chinhphu.vn) - Không chỉ là cánh tay nối dài của hệ thống chính trị, “Tổ COVID-19 cộng đồng” là vũ khí lợi hại, góp phần trong cuộc chiến “thần tốc chống giặc COVID-19”. Trong những ngày qua, mỗi tổ viên đã trở thành những người lính trinh sát trong việc truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để theo dấu, bám sát và ngăn chặn kịp thời nguồn lây của dịch bệnh…

Chính nhờ vậy, Tổ "Giám sát và truyền thông chống COVID-19 tại cộng đồng", gọi là “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã góp một phần không nhỏ vào thành công phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô khi 10 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới.

Thành viên Tổ giám sát tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K phòng chống COVID-19. Ảnh: Thiện Tâm

Vào cuộc chống dịch từng phút, từng giờ

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiện toàn, duy trì triển khai các “Tổ COVID-19 cộng đồng” với mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ; có phân công cụ thể với chức năng yêu cầu giám sát chặt chẽ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, tính đến ngày 22/2 toàn Thành phố có tổng số gần 21.000 tổ COVID-19 cộng đồng. Mỗi Tổ có 2 - 3 thành viên và phụ trách từ 50 - 70 hộ gia đình. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, các “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã hoàn thành khẩn trương việc rà soát, lên danh sách người trở về từ vùng dịch, là cơ sở để UBND phường phân loại, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo nhận định của GS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế: “Tổ COVID-19 cộng đồng” là vũ khí lợi hại bởi việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một…

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính trị, lực lượng chức năng, đội ngũ xét nghiệm, nhân lực y, bác sĩ… trong phòng chống dịch COVID-19, thì đội ngũ “Tổ COVID-19 cộng đồng” cũng ngày đêm không quản vất vả, tranh thủ từng phút từng giờ để vào cuộc chống dịch kịp thời với quyết tâm mạnh mẽ, khẩn trương nhất. Tuy họ không khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng, chỉ là những tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... nhưng những cống hiến tưởng chừng như thầm lặng ấy, vào những lúc quan trọng quyết định thắng - thua nhất của cuộc chiến chống dịch, họ đã phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh, tiếng nói của nhân dân.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các địa phương rà soát, thông báo và tiến hành xét nghiệm cho những người trở về từ Hải Dương từ ngày 2/2 để sàng lọc SARS-CoV-2. Theo đó để triển khai, các lực lượng trên địa bàn Thành phố đã ráo riết rà soát, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm…

Tuy nhiên, với số lượng người về từ Hải Dương tiếp tục gia tăng (từ dự kiến 10.000 người lên 50.000 người), Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch đã nhấn mạnh vai trò của “Tổ COVID-19 cộng đồng” tại các xã, phường, thị trấn để nắm bắt những trường hợp đi/về hoặc đi qua từ vùng dịch, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực.

Tổ COVID-19 cộng đồng phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng truy vết, tuyên truyền người dân chống dịch. Ảnh: Thiện Tâm

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 22/2, tổng số người về từ Hải Dương trên địa bàn Hà Nội qua rà soát là 51.595 người, đã lấy mẫu xét nghiệm 49.637 người. Đã có kết quả xét nghiệm 41.180 mẫu, tất cả đều âm tính. Với con số âm tính này tuy chưa phải là tất cả các trường hợp nhưng Thủ đô cũng đã tạm yên tâm bởi những trường hợp này đều được cách ly, hạn chế tiếp xúc; bên cạnh đó nguy cơ bùng phát các ca bệnh trên địa bàn Hà Nội ở những người trở về từ Hải Dương đã giảm đi rất nhiều.

Có được những kết quả này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng, nòng cốt trong việc rà soát các trường hợp đi về từ vùng dịch chính là các “Tổ COVID cộng đồng”.

Những chiến binh ngày đêm thầm lặng…

Qua khảo sát của phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, công việc thường xuyên của “Tổ COVID-19 cộng đồng” tổ 7 khu dân cư số 6 phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội là thường xuyên giám sát, tuyên truyền đến các hộ dân cư phụ trách các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tổ có 11 thành viên, phụ trách 621 hộ gia đình với hơn 2.000 nhân khẩu. Mỗi thành viên phụ trách 60 - 70 hộ gia đình theo ngõ/ngách.

Từ tháng 2/2020, khi dịch COVID-19 quay trở lại, tổ dân phố đã rất sốt sắng vào cuộc, tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Vào những đợt cao điểm dịch bệnh COVID-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông được đẩy mạnh, các thành viên tổ giám sát thường xuyên kéo di động rong ruổi khắp các ngõ/ngách để tuyên truyền về dịch bệnh đến các hộ dân cư.

Chia sẻ với phóng viên, bác Trần Thị Thái Hòa, tổ trưởng “Tổ COVID-19 cộng đồng” số 7, khu dân cư số 6, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, các thành viên của tổ giám sát phối hợp với chính quyền, truy vết, tuyên truyền đến người dân nhằm góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh lây nhiễm trong cộng đồng và bảo đảm an toàn sức khỏe cho mỗi người dân trên địa bàn”.

Đặc biệt, với những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà, “Tổ COVID-19 cộng đồng” hỗ trợ họ mua đồ, lương thực, thực phẩm, hỗ trợ họ xử lý nguồn rác thải... để các đối tượng thực hiện cách ly phòng bệnh. Bên cạnh đó“Tổ COVID-19 cộng đồng” cũng tuyên truyền đến người dân của các hộ xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, đàm tiếu với các trường hợp trong diện cách ly cùng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh...

Đi từng ngõ phố tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Thiện Tâm

Thông qua hoạt động của “Tổ COVID-19 cộng đồng”, các trường hợp về từ các tỉnh thành có dịch bệnh COVID-19 đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nhất là với những trường hợp thuộc đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà đã được các thành viên trong Tổ giám sát theo dõi sát sao, thực hiện nghiêm việc cách ly và không ra ngoài trong quá trình thực hiện.

Với sự sâu sát trên địa bàn, các đối tượng đi về từ vùng dịch được thành viên “Tổ COVID-19 cộng đồng” lập danh sách cụ thể, tường tận, hỗ trợ rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là những đợt xét nghiệm nhanh, xét nghiệm diện rộng quyết liệt truy vết chống dịch.

Trưởng Trạm Y tế phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, chị Loan Thị Hồng Mai chia sẻ: “Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên Tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng. Phường Phương Liệt đã thành lập 16 tổ giám sát tương đương với 16 tổ dân phố. Các thành viên của các tổ là hệ thống chính trị như hội phụ nữ, các bác tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ngách.

Theo chị Loan Thị Hồng Mai, “Tổ COVID-19 cộng đồng” là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. Những đợt dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người dân, khai thác tiền sử, với những đối tượng có nguy cơ sẽ ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Với chiến dịch xét nghiệm nhanh, các “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã phối hợp với chính quyền lập danh sách các đối tượng cụ thể, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với những trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên của Tổ cũng hỗ trợ cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các đối tượng, nếu có biểu hiện nghi ngờ thông báo kịp thời cho cán Bộ Y tế”.

Cũng sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã thành lập 133 “Tổ COVID-19 cộng đồng”, mỗi Tổ gồm 3 thành viên. Các “Tổ COVID-19 cộng đồng” trên địa bàn phường thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, theo dõi các đối tượng trên địa bàn đang thực hiện cách ly tại nhà, các đối tượng đi về từ vùng dịch... Đồng thời, thực hiện giám sát việc chấp hành các quy định của thành phố về phòng chống COVID-19 đối với các hộ kinh doanh, các quán trà đá vỉa hè... Không chỉ vậy, mỗi thành viên của Tổ cũng là những tuyên truyền viên trực tiếp đến mỗi người dân thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, các “Tổ COVID-19 cộng đồng” vẫn đã và đang làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

“Tổ COVID-19 cộng đồng” thực sự là những cánh tay đắc lực, góp phần quyết liệt trong công tác chống dịch COVID-19 cho Thủ đô.

Thiện Tâm