‘Tuyệt đối không bỏ sót, bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ’

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, TP. Hà Nội cần phải tăng cường công tác điều tra, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 cách ly tại nhà theo quy định. Đặc biệt, tuyệt đối không bỏ sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Hà Nội có 62 ca mắc ngoài cộng đồng

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, quận, huyện chiều ngày 13/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 08 chùm ca bệnh.

 Đặc biệt, đối với 2 chùm ca bệnh liên quan có tới 32 F0 (chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành- Bắc Ninh và chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng), Hà Nội đang tích cực tập trưng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh là 14F0 và 215F1, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp với số ca mắc cao và tốc độ lây nhanh. Tuy nhiên với sự thần tốc, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, cơ bản khống chế sự lây lan (2 ngày nay không phát sinh ca mới).

Thứ 2 là chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng, với 18F0. Trong đó có 2 phân chùm, phân chùm tại ổ dịch huyện Thường Tín có 14F0 và 540 F1. Ổ dịch này vẫn đang là mối lưu tâm lớn vì ngày 12/5 có thêm 2 ca mắc mới và đang tiếp tục được điều tra truy vết.

Phân chùm 2 liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa Center Point 27 Lê Văn Lương có 4 F0. Chùm ca bệnh này khá phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn. Điều tra ban đầu có 157 F1, trong đó đã có 2 ca dương tính trở thành F0. Ổ dịch này cũng đang được khẩn trương tiếp tục điều tra truy vết. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng. “Vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, đến nay đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 43 ca dương tính. Đồng thời đã khẩn trương phong tỏa ngay lập tức 36 địa điểm có ca bệnh, ổ dịch với 40.679 người; trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 Về công tác xét nghiệm, từ 29/4 đến nay đã xét nghiệm 35.616 người. Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch theo Nghị quyết 21, với tổng số 70.158 liều.

Xử lý vi phạm trên 3.000 trường hợp không đeo khẩu trang với mức tiền hơn 3 tỷ đồng. Các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch. Lực lượng công an, quân đội và các lực lượng liên quan phối hợp đảm bảo tốt công tác an ninh trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung… 

Liên quan đến Bệnh viện Thanh Nhàn phát hiện 1 trường hợp dương tính là nhân viên phục vụ tại khu vực điều trị, cách ly 11 bệnh dương tính chuyển sang từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cần tăng cường kiểm soát phòng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên của bệnh viện, đặc biệt là lây nhiễm chéo từ khu vực tầng 9 sang các khu vực khác.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, nhận định nguy cơ về dịch bệnh đối với Hà Nội vẫn rất khó lường và có khả năng bùng phát rất cao. Nguyên nhân là do có nhiều người Hà Nội đã từng đến các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam… vừa qua ổ dịch tại Kim Sơn, Gia Lâm là do có liên quan đến Thuận Thành- Bắc Ninh. Các tỉnh lân cận xung quanh Hà Nội hiện nay cũng liên tục ghi nhận nhiều ca mắc mới, Hà Nội lại là nơi giao thương đi lại của rất nhiều người. Bên cạnh đó, Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thần tốc truy vết, không bỏ lọt các F

Vì vậy, đối với các điểm nóng như các ổ dịch liên quan đến Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, theo ông Hoàng Đức Hạnh cần phải tăng cường công tác điều tra, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 cách ly tại nhà theo quy định. Tuyệt đối không bỏ sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Tạm dừng toàn bộ các nhà hàng bia, quán bia, giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường từ ngày 11/5; tạm dừng các hoạt động thể thao đông người.

Đặc biệt, lập danh sách toàn bộ đối tượng người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để kịp thời chỉ đạo khi phát sinh các tình huống. Yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh/thành phố khác chủ động khai báo y tế hàng ngày.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng và tổ chức thực hiện giãn cách trong bệnh viện; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm Bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị. Quản lý chặt toàn bộ đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở khi đến mua thuốc tại các nhà thuốc, phòng khám tư nhân.

Thiện Tâm