30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội

20/11/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/11, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học tổ chức buổi Họp báo về việc tổ chức Lễ Kỷ niệm “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên”, sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tới tại Giảng đường chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Họp báo về Lễ Kỷ niệm “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên” - Ảnh: Nam Khánh

30 năm qua, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật, hoằng dương Phật pháp cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trên tất cả các mặt của đời sống tôn giáo. Trong lĩnh vực đối ngoại, Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ góp phần xiển dương Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ, hợp tác quốc tế, góp phần nói lên tiếng nói của lẽ phải trong các cuộc đối thoại về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.

Trong tình hình mới, trước nhu cầu đòi hỏi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như của đất nước, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học nhận thấy cần phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng thời xây dựng định hướng và phát triển trong thời gian tới để Tạp chí và Phân viện ngày càng có những đóng góp lớn hơn cho Giáo hội và cho Phật giáo Việt Nam.

Trải qua 30 năm thực hiện công tác nghiên cứu, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã phiên dịch và biên soạn, tổ chức xuất bản và in ấn một số tác phẩm Kinh điển, Luật tạng tiêu biểu như Luật Tứ Phần, Từ Điển Hán Việt, Từ điển Phật học Hán Việt…. Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu với một số Viện và Trường Đại học ở trong và ngoài nước; Tổ chức nhiều lớp nghiên cứu viên cho một số tăng, ni sinh đã tốt nghiệp Trường Cao cấp Phật học tại Hà Nội về phương pháp nghiên cứu Phật học; Bổ túc và nâng cao kiến thức về Phật học.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã đăng tải các công trình nghiên cứu của Phân viện, của các cộng tác viên, các công trình nghiên cứu của học sinh cao học và nghiên cứu sinh Tiến sĩ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đủ điều kiện để tác giả bảo vệ luận án Thạc sĩ và Tiến sĩ thuộc các lĩnh vực sử học, triết học và phật học, đặc biệt Tạp chí cũng là một kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo để chức sắc, tín đồ Phật giáo thực hiện đời sống tôn giáo ngày một tốt đẹp.

Đến tháng 11/2020, Tạp chí đã ra được 165 số, kích thước 20x28cm, 68 trang - 100 trang/1 số... Tạp chí là ấn phẩm báo chí chuyên ngành, là ấn phẩm báo chí chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tăng, ni, phật tử và các nhà Nghiên cứu Phật học ở trong và ngoài nước đón nhận.

Nam Khánh