Khai mạc Triển lãm 'Ba Đình - Lịch sử - Đổi mới và phát triển'

24/04/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/4, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập quận và 60 năm thành lập Đảng bộ quận (1961- 2021), quận Ba Đình phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ - Bộ Nội vụ tổ chức triển lãm, trưng bày các hình ảnh, tư liệu quý về quá trình xây dựng và phát triển quận với chủ đề "Ba Đình- Lịch sử- Đổi mới và phát triển". Đồng thời khai mạc Tuần văn hóa- thể thao chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập quận.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Bộ nội vụ cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thiện Tâm

Tham dự chương trình có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn... cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với các thế hệ đã dày công xây dựng và phát triển quận. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn quận. Qua đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống của Ba Đình lịch sử, anh hùng, vị trí quận trung tâm hành chính- chính trị quốc gia; nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị và nhân dân tham gia đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quận.

Triển lãm gồm 3 phần: Phần 1- quá trình hình thành quận Ba Đình (từ 1945- 1961); phần 2- Ba Đình những năm kháng chiến cùng dân tộc (1961- 1975); phần 3- Ba Đình đổi mới và đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Thủ đô và cả nước. Trưng bày các hình ảnh, tư liệu giới thiệu về lịch sử vùng đất Ba Đình "địa linh nhân kiệt" của Kinh thành Thăng Long xưa, văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của Ba Đình và Thăng Long- Hà Nội; các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước với Ba Đình, đặc biệt chủ đề Bác Hồ với Ba Đình ở vị trí trung tâm của Triển lãm. Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu các tác phẩm phản ánh về Ba Đình trên nhiều lĩnh vực về văn hóa, giáo dục, kinh tế xã hội; thành tích, huân chương, huy chương cao quý mà quận đã vinh dự nhận được, những thước phim tư liệu, phóng sự về quận cũng là điểm nhấn của triển lãm.

Ban Tổ chức hy vọng sẽ dành được nhiều cảm tình của người xem, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Từ đó động viên mỗi tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua, quyết tâm xây dựng quận Ba Đình ổn định, bình yên, an toàn, phát triển bền vững.

Tại triển lãm, đồng chí Đặng Thanh Tùng cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ- Bộ Nội vụ cho biết, trong suốt 60 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ và nhân dân quận Ba Đình đã dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, hăng say trong học tập, lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. Hi vọng trong thời gian tới, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với quận Ba Đình cũng như các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận để tổ chức các hoạt động nhằm phát huy giá trị di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Thiện Tâm