Bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong bệnh viện

15/06/2021

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố và đã có một số bệnh viện bị phong toả do dịch bệnh lây lan trong bệnh viện, các bệnh viện đã luôn sát sao cập nhật chỉ đạo của Trung ương và Thành phố truyền thông nội bộ đến người bệnh, thân nhân người bệnh và cán bộ y tế để phòng chống dịch trong bệnh viện đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông bảo đảm công tác phòng, chống dịch ngay từ cổng ra vào bệnh viện. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông Đào Thiện Tiến, để bảo đảm an toàn bệnh viện, các hoạt động ưu tiên cần phải được làm ngay và thường xuyên để ứng phó với COVID-19, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn người bệnh và đáp ứng nhu cấu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thành Phố.

Ngay từ cổng, Bệnh viện bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám, chữa bệnh đảm bảo được phân loại ngày từ cổng ra vào. Đồng thời triển khai xét nghiệm tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ cho nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Th.S, BSCKII Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch –Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, tính từ mùa dịch COVID-19 đến nay, Bệnh viện thực hiện xét nghiệm hết cho toàn bộ nhân viên y tế và thực hiện tiêm chủng vaccine cho 529 cán bộ ưu tiên, nhân viên y tế làm tại các bộ phận tiếp đón, thanh toán, khám và điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho các đơn vị khác theo sự chỉ đạo của Sở Y tế là 972 cán bộ bao gồm: Trung tâm Y tế Hà Đông, Trung tâm Y tế Thanh xuân, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Trường Đại học Y tế công cộng.

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo “An toàn bệnh viện, an toàn người bệnh vừa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân”, Bệnh viện đã gửi thư kêu gọi đến các tập thể, cá nhân, các nhà tài trợ chung tay ủng hộ bệnh viện bằng tiền mặt hoặc bộ tes nhanh kháng nguyên nhằm sàng lọc COVID-19 cho kết quả nhanh để sàng lọc kịp thời tới tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Tại phòng khám sàng lọc COVID-19 và khu cách  ly, ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly, quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khu cách ly.

Bệnh viện cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc. Trong trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức  đến thăm người bệnh.

Ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại,... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ để cách ly ngay. Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng triển khai các hoạt động giao ban, hội chẩn, tập huấn.....bằng hình thức trực tuyến. Thường xuyên rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thường xuyên liên tục lên lịch kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của cán bộ y tế đối với các hoạt động phòng, chống dịch đã được bệnh viện quy định (căn cứ  vào các văn bản  của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế). Đồng thời giám sát chặt chẽ, 5K, tuân thủ các quy định về vệ sinh trang thiết bị hàng ngày, kiểm soát nhiễm khuẩn; Giãn cách tại khoa khám bệnh và các khoa điều trị nội trú.

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, ngoài việc vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thăm khám và điều trị cho nhân dân trên toàn huyện và các vùng lân cận. Trước tình hình dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và lây nhiễm trong một số bệnh viện làm ảnh hưởng tới quá trình khám và điều trị của nhân dân, để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn cho người dân tới khám và điều trị, Bệnh viện đa khoa Đông Anh đã tăng cường công tác phân luồng, phân loại, sàng lọc, đo thân nhiệt, kiểm soát người bệnh đến khám và điều trị từ cổng bệnh viện đến các khoa, phòng. Bố trí khu vực khám phân loại người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa Đông Anh đề nghị tất cả người dân khi đến bệnh viện tuân thủ các quy định sau để phòng chống dịch như: Bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt; khai báo y tế đầy đủ và trung thực (khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại bàn sàng lọc); giữ khoảng cách khi tới bệnh viện; xe ôtô đưa bệnh nhân tới khám không đỗ trong khuôn viên bệnh viện quá 15 phút (gửi xe ở bãi đỗ xe bên ngoài).

Bên cạnh đó, Bệnh viện chỉ cho mỗi một bệnh nhân nằm viện chỉ được một người nhà ở lại chăm sóc. Đồng thời, khuyến cáo ăn cơm tại căng tin bệnh viện để giảm thiểu tối đa người tới đưa cơm và thay đổi người chăm nuôi.

Đối với các trường hợp khám bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, viêm gan B… không có chỉ định xét nghiệm nên tới khám vào buổi chiều để tránh tập trung đông người.

Cương Tâm