Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết

19/12/2020

(Chinhphu.vn) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1711/CĐ-TTg, ngày 7/12/2020, về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

 

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố, Sở Y tế, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp vận tải hoạt động trên địa bàn thành phố nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công điện của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Sở Giao thông Vận tải theo dõi, tổng hợp tình hình, định kỳ hằng tuần báo cáo, tham mưu đề xuất UBND thành phố để chỉ đạo kịp thời.

Trong hoàn cảnh, điều kiện là đầu mối giao thông của cả nước, quốc tế, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong vòng 7 ngày nên dự kiến mật độ giao thông, đi lại với tần suất lớn, đặc biệt là những ngày cao điểm. Vì vậy, ngoài việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công điện của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Công an thành phố xây dựng phương án tổ chức giao thông, phân luồng phương tiện đảm bảo an toàn giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm, kịp thời giải tỏa ùn tắc đối với các tuyến đường, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài quá 15 phút. Đối với những ngày cao điểm nêu trên cần phân luồng, hạn chế một số loại phương tiện (đặc biệt là xe vận tải lớn, xe ba bánh, xe chở khách du lịch trên 16 chỗ) vào trung tâm thành phố tại một số khung giờ nhất định để giảm ùn tắc giao thông.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã (nơi có các bến xe, bến tàu): Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc phòng, chống dịch COVID-19, 100% hành khách, lái phụ xe phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông cho nhân viên các nhà xe, nhân dân và hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng; chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Vận tải Hà Nội, các nhà xe, các đơn vị vận tải đường sắt, các bến tàu, bến xe hằng ngày thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường sạch sẽ tại các bến xe, nhà ga, trên phương tiện.

Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị của ngành hàng không, đường sắt, đường thủy thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các bến tàu, bến đò, cảng đường thủy trên các tuyến sông thuộc địa bàn thành phố, kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn giao thông tại các vị trí nêu trên và phối hợp với các đơn vị quản lý để có biện pháp khắc phục. Chủ trì cùng các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư, các đơn vị chức năng của các tỉnh lân cận lập phương án bảo đảm việc vận hành, lưu thông qua các trạm thu phí đường bộ (dự án BOT), đặc biệt là các ngày trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021.

Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Website để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về vận tải, an toàn giao thông; đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời.

UBND Thành phố giao Công an Thành phố, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, ra lệnh cho lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải, Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng thành lập các tổ công tác liên ngành lưu động, duy trì lực lượng 24/24 giờ, xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý dứt điểm các vi phạm lòng đường, lề đường, hè đường và hành lang an toàn giao thông để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường, các khu vực trọng điểm có nguy cơ tai nạn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã (theo phân cấp quản lý) có trách nhiệm kiểm tra, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, duy tu, duy trì cầu và đường, cầu đi bộ; sửa chữa kịp thời các hư hỏng, vá ổ gà để bảo đảm đường, cầu thường xuyên êm thuận; bổ sung, sửa chữa kịp thời các biển báo, rào chắn, sửa chữa đèn tín hiệu, nắp hố ga, nhất là trên các tuyến phố chính có lưu lượng phương tiện giao thông cao, tạo thuận lợi và an toàn cho phương tiện và nhân dân khi tham gia giao thông; không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công tăng cường công tác tổ chức giao thông, bảo đảm giao thông, có người hướng dẫn, không gây ùn tắc giao thông do thi công các công trình.

Thành Đoàn Hà Nội động viên, tổ chức lực lượng sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia các hoạt động điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, hướng dẫn việc phòng, chống dịch COVID-19, tuyên truyền thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trong nhân dân và trong học sinh quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang khi tham gia giao thông…

Minh Hương