Bảo đảm trật tự ATGT, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết

14/01/2021

(Chinhphu.vn) – Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các bến xe, nhà ga, sân bay, đầu mối giao thông, điểm trung chuyển hành khách công cộng thuộc Thành phố.

Cùng với việc duy tu, duy trì các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn Thành phố, công tác ứng trực, tổ chức phân luồng hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc giao thông được chỉ đạo triển khai.

Theo đó, ngành giao thông tổ chức, phân luồng giao thông hợp lý giảm thiểu các điểm ùn tắc giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết. Tập trung tại các khu vực nhà ga, xung quanh bến xe khách, các đường dẫn lên, xuống đường vành đai 3 trên cao và các nút giao vào cửa ngõ Thành phố tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự-Công an Thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã và chính quyền địa phương chốt trực phân luồng hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc giao thông thường xuyên tại 55 vị trí có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông trong các giờ cao điểm trên địa bàn Thành phố, huy động 136 đồng chí thanh tra viên, nhân viên trong 01 ca trực.

Tại khu vực các bến xe (Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm): Chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT kiểm tra, xử lý nghiêm các xe ôtô vận chuyển hành khách (xe tuyến cố định, xe hợp đồng và xe taxi) vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô; bố trí lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại 07 vị trí (khu vực cổng ra, vào bến xe, các vị trí thường phát sinh vi phạm đón, trả khách trái quy định), huy động 22 đồng chí thanh tra viên, nhân viên trong 01 ca trực.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đã xây dựng phương án bố trí lực lượng phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực chợ hoa Tết trên địa bàn các quận, huyện, thị xã Sơn Tây. Phân công cán bộ, nhân viên ứng trực 24h/24h tại các đơn vị, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống, sự cố mất an toàn giao thông triển khai các nhiệm vụ đột xuất, phối hợp giải quyết các sự cố về giao thông, các điểm ùn tắc phát sinh trên địa bàn Thành phố. Bảo đảm giao thông đi lại của người dân thuận tiện, an toàn trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân năm 2021.

Theo Sở GTVT Hà Nội, Sở đã yêu cầu các đơn vị vận tải bằng xe buýt bố trí phương tiện xe buýt đảm bảo chất lượng, số lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến. Có kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến có nhu cầu đi lại tăng cao thông qua khu vực các bến xe, nhà ga, Cảng hàng không, các điểm trung chuyển xe buýt như  Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt,… trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi có sự gia tăng đột biến. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu chuẩn bị số phương tiện tăng cường là 47 xe, 29 tuyến với 96 lượt/ngày. Tổng số lượt xe ngày nghỉ Tết là 672 lượt

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý các vi phạm dịch vụ vận tải xe buýt; đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Chỉnh trang, vệ sinh toàn bộ hệ thống hạ tầng xe buýt trên địa bàn Thành phố.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, Sở GTVT cũng yêu cầu thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết Nguyên đán 2021 để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Chỉ đạo bộ phận trực tổng đài của đơn vị: đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách; cử cán bộ trực và kịp thời thông tin cho các phương tiện để phục vụ hành khách, đề nghị không bỏ trực; có trách nhiệm thông tin lại cho hành khách việc có hay không có xe phục vụ, không để hành khách phải chờ đợi, bức xúc,…; nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của Thành phố trong việc dừng đỗ, đón trả khách trên các tuyến đường của Thành phố, nghiêm cấm sử dụng bia rượu và các chất kích thích trong thời gian làm việc, cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách, chở quá tải, chở hàng cấm...

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, các đơn vị khai thác vận tải cũng đã chuẩn bị xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021; Xây dựng phương án phối kết hợp với các lực lượng chức năng như Công an Thành phố và chính quyền địa phương, Thanh tra Sở GTVT để giữ gìn trật tự an ninh bảo đảm ATGT trong và ngoài khu vực các bến xe.

Trang hoàng tại các bến xe đảm bảo hình thức đẹp, sạch sẽ, văn minh, tiết kiệm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện; niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé; có đủ đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, y tế…

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau các dịp nghỉ Tết, Sở GTVT đã đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, các khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang,...trên địa bàn Thành phố có nhu cầu vận chuyển khách từ đơn vị mình đi các tỉnh (thành phố) khác trong cả nước;

Đồng thời có phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe (các bến xe chủ động hiệp đồng với các đơn vị vận tải chuẩn bị các phương tiện có đủ điều kiện theo quy định làm xe tăng cường để giải tỏa hành khách); hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe;

Tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin của Bến để hành khách nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19;

Các đơn vị vận tải đều đã được yêu cầu có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện đảm bảo chất lượng tốt trước khi đưa xe vào hoạt động, quán triệt lái xe nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, có thái độ phục vụ hành khách văn minh, lịch sự, không nhồi nhét, chở quá số người quy định; đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Sở GTVT  Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng 20 xe ô tô có sức chứa 45 chỗ để đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn từ Hà Nội về các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh dịp Tết.

Minh Anh