Bệnh nhân nghi tái dương tính COVID-19 đã có kết quả âm tính

26/03/2021

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1555  nghi  tái dương tính COVID- 19, sáng ngày 26/3, qua xét nghiệm RT- PCR  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có kết quả khẳng định bệnh nhân 1555 âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trên thực tế, theo kết quả xét nghiệm có thể có trường hợp “tái dương tính” nhưng không gây lây nhiễm nên không được coi là “tái lây nhiễm”.

Đây là bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam, cách ly tại thành phố Đà Nẵng, phát hiện mắc COVID-19 và điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (từ ngày 27/1 đến 16/2). Sau khi được điều trị khỏi, bệnh nhân được cách ly thêm 14 ngày tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đến ngày 1/3 với kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần. 

Sau đó, người này trở về khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội và thực hiện cách ly 2 tuần tại nhà. Ngày 21/3, bệnh nhân khám và điều trị u thận trái tại Bệnh viện Hữu Nghị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được bệnh viện lấy mẫu SARS-CoV-2 ngày 24/3 và chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 25/3. 

Sau khi nhận được thông tin, CDC Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch COVID-19. Bệnh nhân được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, được lấy mẫu xét nghiệm. Sáng ngày 26/3, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết, mẫu xét nghiệm khẳng định của bệnh nhân 1555 sinh năm 1935, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thiện Tâm