Bí thư Thành uỷ Hà Nội gửi thư khen người cứu cháu bé rơi từ tầng 12

01/03/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã gửi thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) trước hành động cứu cháu bé rơi từ tầng 12 của anh.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh (bên trái) và hình ảnh cháu bé bị rơi từ tầng 12. Ảnh: VTC

Trước đó, ngày 28/2, tại chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng trên địa bàn quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, cháu N.P.H (sinh năm 2018) rơi từ lan can chung cư tầng 12A của tòa nhà. Trong lúc đợi chuyển hàng cho khách ở tòa nhà đối diện, nhận biết nguy cơ khi cháu bé sắp bị ngã, với tinh thần dũng cảm, nhân ái, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã phản ứng rất nhanh, ra khỏi xe ô tô, tìm cách trèo tường bao sang mái che tòa nhà và kịp thời đỡ được cháu bé đang trong tình trạng rơi tự do, cứu được tính mạng cháu.

Trong thư của Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh: “Đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của Anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của Thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng”.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tấm gương người tốt việc tốt và hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh; đồng thời mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, nỗ lực lao động, cống hiến và lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên, thân thiện, giàu đẹp, văn minh của Thủ đô Hà Nội.

Cháu bé đang được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tích cực. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh có quyết định khen thưởng thành tích đột xuất anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết định tặng bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại xóm 4, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã có hành động dũng cảm cứu người tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mức thưởng theo quyết định, là 3 lần mức lương cơ sở, được trích từ Quỹ thi đua, Khen thưởng của thành phố Hà Nội.

Chia sẻ với báo chí, anh Mạnh cho biết, khi nhìn lên, anh Mạnh thấy em bé đang trèo ra ngoài lan can tầng cao tòa nhà chung cư, ngay lập tức lao ra khỏi ô tô, trèo tường sang tòa nhà bên cạnh leo lên mái tôn phía bên dưới cháu bé. Sau đó, chỉ kịp đỡ để cháu bé không rơi xuống đất.

Cũng theo anh Mạnh, cháu bé đã rơi trúng tay anh. Sau đó, cả hai chú cháu ngã xuống mái tôn. Lúc này, anh Mạnh ôm cháu bé vào người thấy cháu bị chảy máu ở miệng nên rất hoảng sợ. Sau đó, anh cùng mọi người đưa nạn nhân xuống đất để đi cấp cứu.

Sự việc cháu bé đã thoát chết một cách thần kỳ đã được chia sẻ mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin và mạng xã hội từ đêm qua, hàng chục ngàn lời chúc mừng, cảm phục được gửi đến cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Gia Huy – Minh Anh