Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết liệt các biện pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân

11/05/2021

(Chinhphu.vn) - Từ kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, đồng chí cam kết thực hiện 8 chương trình hành động; tiếp tục đi sâu, đi sát cơ sở, gần dân, sát dân, gắn bó với nhân dân; nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, trách nhiệm trong hoạt động Quốc hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trình bày chương trình hành động. Ảnh: Gia Huy

Sáng 11/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với UBND, Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và cử tri đơn vị bầu cử số 4.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tuyến từ quận Hoàng Mai tới huyện Gia Lâm và 36 phường, xã của 2 quận huyện.

Đơn vị bầu cử số 4 của TP. Hà Nội có 5 người ứng cử gồm: Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm (SN1956), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng chí Đinh Tiến Dũng (SN 1961), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bà Vũ Thị Lưu Mai (SN1972), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ông Lưu Hồng Quang (SN 1982), Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, cơ quan Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; bà Nguyễn Thị Phương Thúy (SN1983), Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đại Mỗ A.

8 chương trình hành động xuyên suốt

Trình bày Chương trình hành động tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, từ kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV cam kết thực hiện 8 chương trình hành động.

Trong đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân. Tiếp tục đi sâu, đi sát cơ sở, gần dân, sát dân, gắn bó với nhân dân; không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, trách nhiệm trong hoạt động Quốc hội.

Phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ thành phố. Đề xuất với Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế nhằm đáp ứng được yêu cầu đề ra, tạo hành lang pháp lý góp phần vào công cuộc phát triển chung của đất nước và của Thủ đô Hà Nội.

Tạo chuyển biến mạnh trong công tác cải cách hành chính, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp cho các cơ quan, đơn vị. Thu hút đầu tư, thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cam kết xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đề cao tính nêu gương, đặc biệt là người đứng đầu, gắn bó mật thiết với nhân dân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và văn hóa ứng xử với người dân, doanh nghiệp.

Một trong những cam kết Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu là quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, giảm chênh lệch mức sống giữa khu vực đô thị và nông thôn; triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực để thành phố phát triển nhanh, bền vững. Tập trung trọng điểm vào một số lĩnh vực, như: Kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường không khí; quản lý, sử dụng tài nguyên; phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát và xử lý nước thải, rác thải; quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị theo hướng thông minh, xanh - sạch - đẹp - bền vững, tạo đột phá về cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm, cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, sự bình yên cho nhân dân; quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính - ngân sách…

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm trình bày chương trình hành động. Ảnh: Gia Huy

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, là đại biểu đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam vinh dự được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, nếu được trở thành đại biểu Quốc hội, ông sẽ thể hiện tốt vai trò của người đại biểu nhân dân. Đặc biệt, quan tâm giữ gìn bản sắc dân tộc, quan tâm đời sống văn hóa tâm linh cho nhân dân; nỗ lực cùng chính quyền và Nhân dân đưa quận Hoàng Mai trở thành quận phát triển phía Nam thành phố và huyện Gia Lâm trở thành quận của thành phố vào năm 2025.

Ủy viên Thường trực ban Kinh tế ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai chia sẻ, nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa mới, bà sẽ thực hiện tiếp các nhiệm vụ còn dang dở. Đó là kiên quyết đề xuất Quốc hội chung tay cùng người dân tăng cường nguồn lực đầu tư, đẩy nhhanh các công trình giao thông dang dở, chấm dứt tình trạng quy hoạch treo. Quan tâm đề xuất nâng cao nguồn lực cải thiện môi trường cho Hà Nội; theo đuổi thực hiện nghiêm lộ trình cải cách tiền lương, bảo đảm người lao động có thể sống bằng tiền lương của mình; cải cách TTHC để tạo điều kiện cho người dân…

Bà Mai cũng cho biết sẽ theo đuổi giám sát tính công khai minh bạch trong đầu tư công, tránh thất thoát; bảo đảm tiêu dùng, tránh lạm phát. Bên cạnh đó, tăng cường đấu tranh bảo đảm quyền lợi phụ nữ, trẻ em.

Ứng cử viên Lưu Hồng Quang cho biết đã nhận thức rõ vai trò của người đại biểu Quốc hội, nếu được bầu, anh sẽ tập trung vào vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích Nhân dân, lắng nghe các ý kiến cử tri, giúp cho việc xây dựng ban hành pháp luật được sát với tình hình thực tế.

Trình bày chương trình hành động, bà Nguyễn Thị Phương Thúy cho biết, bà quan tâm tới mục tiêu phát triển thành quận của Gia Lâm, trong đó có giáo dục đào tạo; đề xuất Quốc hội, những nội dung phát triển giáo dục; xây dựng gia đình văn hóa; các kiến nghị bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên công đoàn; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, chính sách với phụ nữ, người có công.

Hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4. Ảnh: Gia Huy

Sau khi nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, các cử tri nêu ý kiến cả 5 ứng cử viên đều là những người rất xứng đáng với kỳ bầu cử Quốc hội lần này. Các ứng cử viên đều có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, có năng lực công tác, hội đủ yếu tố của ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Thông qua các chương trình hành động đều thể hiện những trăn trở, tâm huyết của các ứng cử viên.

Cử tri bày tỏ tin tưởng các ứng viên sẽ thực hiện những lời hứa trong chương trình hành động, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước, là cầu nối quan trọng, thể hiện ý chí và nguyện vọng của cử tri. Cử tri mong muốn các đại biểu nếu trúng cử sẽ bám sát và có các đề xuất giải pháp về những vấn đề mà cử tri quan tâm, đóng góp chung vào sự phát triển Thủ đô.

Thay mặt 5 ứng cử viên ở Đơn vị bầu cử số 4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn cử tri. Thay mặt người ứng cử, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết những người ứng cử cũng sẽ nỗ lực cao nhất làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, dù ai trúng cử cũng sẽ đóng góp hết sức mình vì lợi ích của sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Gia Huy