'Biến du lịch nội địa trở thành sản phẩm chính của du lịch'

15/04/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 15/4, tại Ninh Bình, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề "Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới".

VISTA-Sở Du lịch Ninh Bình ký kết hợp tác. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ban Kinh tế Trung ương, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tỉnh Ninh Bình cùng đại diện gần 600 Công ty du lịch trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong bối cảnh “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch vừa khôi phục hoạt động, khi du lịch Việt Nam chưa mở cửa cho khách quốc tế vào Việt Nam thì phát triển du lịch nội địa luôn là cứu cánh, là hướng tích cực để duy trì hoạt động của Ngành. Tuy nhiên, do chưa được xem là nhánh chủ lực nên du lịch nội địa chưa thực sự được quan tâm. 

Để khắc phục khó khăn, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch nội địa có hiệu quả hơn, đưa du lịch nội địa phát triển ngang hàng với du lịch inbound và outbound, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, được sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021. Sự kiện đánh dấu và khẳng định quyết tâm cao của ngành du lịch trong khôi phục du lịch, mà trước mắt là du lịch Nội địa.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ra những khó khăn chưa từng có nhưng qua đó cũng giúp các nhà quản trị nhận thấy ngành du lịch chưa đi bằng hai chân vững vàng đó là phát triển du lịch quốc tế và du lịch nội địa.

Bên cạnh đó, cùng với việc phòng chống dịch bệnh nhưng phải nghĩ tới thay đổi động lực để phát triển ngành du lịch khi không phải phụ thuộc, chờ đợi vào khách quốc tế mà cần phải xác định du lịch nội địa là động lực, là cứu cánh để phát triển cho ngành.

Qua đó, Bộ trưởng VHTT&DL hy vọng diễn đàn sẽ là nơi để các nhà quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành gặp gỡ, đặc biệt sẽ cùng tìm ra giải pháp để phục hồi ngành du lịch, phát triển ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Đồng thời nhấn mạnh, chính các doanh nghiệp lữ hành tham gia diễn đàn lần này sẽ là những người tiên phong để tác động vào du lịch nội địa, biến du lịch nội địa trở thành sản phẩm chính của du lịch. Đồng thời là chủ đạo trong cơ cấu du lịch trong bối cảnh mới khi đất nước chưa có khả năng mở cửa thị trường du lịch quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, để thúc đẩy phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, du lịch nội địa có vai trò quan trọng, là đòn bẩy để phục hồi và phát triển du lịch. Trong đó, các doanh nghiệp lữ hành phải tái cấu trúc, tái cơ cấu lại chính mình. "Muốn làm được điều đó, phải cố gắng nhuần nhuyễn, hiểu thị trường một cách căn cơ và nhất là phải hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì? Phải bắt đầu từ những động tác tưởng chừng như nhỏ nhất, giản đơn nhất... để từng bước đạt được mục tiêu đề ra".

Ngoài ra, phải tìm hiểu kích cầu, kích hoạt lại thị trường du lịch nội địa, gắn với sự tính toán kỹ lưỡng theo từng phân khúc khách hàng, với từng loại hình riêng để đưa ra sản phẩm phù hợp; tạo được sản phẩm hấp dẫn và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cần phải ứng dụng số hóa để tạo ra các liên kết, thích ứng dịch vụ phù hợp, thông minh, hợp với xu hướng phát triển hiện đại của thời đại công nghệ.

VISTA-Sở Du lịch Ninh Bình ký kết hợp tác. Ảnh: Thiện Tâm.(ảnh 2)

Đại diện tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cảm ơn sự quan tâm của Bộ VHTT&DL, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp đã lựa chọn tỉnh Ninh Bình là nơi tổ chức diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021. Đồng thời tin tưởng diễn đàn sẽ thành công tốt đẹp. Thông qua diễn đàn, cơ quan quản lý, các địa phương, các doanh nghiệp sẽ tìm được giải pháp phục hồi du lịch toàn quốc nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng trong bối cảnh mới.

Với chủ đề "Du lịch nội địa - động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới", Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 tập trung thảo luận về 2 nội dung chính đó là: Du lịch nội địa - nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Việt Nam; Các giải pháp để phát triển du lịch nội địa. Theo đó, tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích về tầm quan trọng của du lịch nội địa; tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực; những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương, phát triển du lịch nội địa trong tình hình mới... Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa; kết hợp các loại hình Du lịch Quốc tế - Nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

Bên lề diễn đàn đã diễn ra các lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Ninh Bình với Vietnam Airlines, VISTA-Sở Du lịch Ninh Bình, bốn hiệp hội du lịch Ninh Bình – TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng – Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình – CLD Du lịch MICE Việt Nam, Vietnam Airlines – Doanh nghiệp Xuân Trường.

Thiện Tâm