Biểu dương 100 Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu

29/10/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2021.

Biểu dương 100 Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Thiện Tâm.

Hội nghị có sự góp mặt của 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2021 được các cấp công đoàn Thủ đô giới thiệu, bình chọn.

Trong năm 2021, dưới sự phối hợp chỉ đạo của các cấp Công đoàn và chính quyền, toàn Thành phố đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức; 63,15% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; 85,04% đơn vị xây dựng Quy chế dân chủ tại nơi làm việc; 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân; 62,9% đơn vị ký được Thỏa ước lao động tập thể. LĐLĐ Thành phố cũng đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2 tỷ đồng cho các gia đình công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp, đối tác để đoàn viên công đoàn được sử dụng các dịch vụ tiện ích phục vụ đời sống, hướng dẫn, thẩm định, giải ngân cho 1.931 công nhân, viên chức, lao động vay 56,95 tỷ đồng từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình...

 

Từ những nỗ lực của tổ chức Công đoàn các cấp ngành, hằng năm, Thành phố luôn có thêm nhiều hơn các gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu. Riêng trong năm 2021, toàn Thành phố có 3.797 Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương khen thưởng 34.169 gia đình tiêu biểu; 3.029 gia đình được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng với tổng số tiền thưởng 1,9 tỷ đồng và LĐLĐ Thành phố quyết định khen thưởng 100 Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật đã  ghi nhận, đánh giá cao vai trò của LĐLĐ thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô trong chỉ đạo, triển khai công tác gia đình. Chúc mừng 100 “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2021, đồng chí Trần Văn Thuật cho rằng đây là những gia đình  xuất sắc nhất của Thủ đô, xứng đáng được tôn vinh.

Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đạt được, hiện nay tại các đô thị lớn như thành phố Hà Nội và nhất là trong tình hình dịch bệnh thời gian qua, đời sống của nhiều gia đình, nhất là gia đình công nhân lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất có biểu hiện khủng hoảng cả về kinh tế lẫn tinh thần do phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Vì vậy, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến công tác gia đình.

Đồng chí Trần Văn Thuật định hướng 6 nhiệm vụ quan trọng mà các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục tập trung thực hiện để làm tốt công tác gia đình. Trong đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật; phối hợp, tăng cường kiểm tra, giám sát những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bao lực gia đình.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, tăng cường công tác giáo dục đời sống gia đình; Chiến lược gia đình Việt Nam; Chương trình hành động phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác gia đình tới các cấp Công đoàn và công nhân viên chức lao động nhằm nâng cao nhận thức.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng cần đổi mới, sáng tạo về nội dung hình thức tổ chức các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”; xây dựng “Gia đình công nhân viên chức tiêu biểu”.

Nhân dịp này, tại hội nghị 100 “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu” năm 2021 đã được nhận Bằng chứng nhận “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu”  cùng phần thưởng gồm 2 triệu đồng tiền mặt và quà tặng trị giá 700.000 đồng. 

Thiện Tâm