'Bước đầu đã đi đúng hướng- Kiểm soát tốt tình hình'

09/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID- 19 thành phố Hà Nội đã nhấn mạnh như trên trong buổi kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, chiều 9/5.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra phòng, chống dịch tại xã Kim Sơn, Gia Lâm. Ảnh: Thiện Tâm.

Đây là điểm ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm), lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2, đồng thời lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy, toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt để quyết liệt, chủ động và linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 38 ca F0 trong cộng đồng. Hiện Thành phố xác định có 1.558 F1 (đã được quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu); 9.385 F2. Trong thời gian tới con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên.

Là địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu huyện Gia Lâm giao Chỉ huy quân sự Huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Ngoài xã Kim Sơn, các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang học tập, giao thương buôn bán. Huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. Nhất là đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, bảo đảm người từ vùng có dịch không sang địa bàn Thành phố.

Chốt kiểm dịch tại Kim Sơn. Ảnh: Thiện Tâm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ rõ ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: Nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà Thành phố đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 là từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều. Vừa qua, TP. Hà Nội cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. Bên cạnh đó, 150 khu nhà trọ xung quanh Bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thành phố đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa Bệnh viện, tất cả 500 mẫu đều âm tính. “Bước đầu chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Nhóm nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Điển hình là các chùm nhiễm với các tỉnh: Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác Thành phố đã kiểm soát và bước đầu yên tâm. 

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Thành phố bề diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời.

Thiện Tâm