Bưởi Diễn chín vàng sẵn sàng đón Tết Kỷ Hợi

01/02/2019

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa thôi là Tết nguyên đán, trước đó các thương lái ở nhiều nơi tất bật về vườn bưởi làng Diễn (phường Phúc Diễn – quận Nam Từ Liêm) nguồn gốc của loại bưởi Diễn ngon nổi tiếng để gom hàng bán Tết. Theo các chủ vườn, năm nay mưa ít, nắng nhiều cùng với sự thích nghi của cây trồng với cách chăm sóc chuẩn hữu cơ nên đã làm trái bưởi Diễn đẹp và chất lượng hơn những năm trước. 

Khác với những giống bưởi khác, mùa thu hoạch bưởi Diễn bắt đầu từ đầu tháng 11 âm lịch hằng năm. Thời điểm các nhà vườn thu hoạch rộ nhất là khoảng giữa tháng 12 âm lịch cho đến sát Tết. Những năm gần đây nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân ngày một nâng cao, do đó người dân làng Phúc Diễn đã cập nhật kịp thời và áp dụng công nghệ chăm sóc chuẩn hữu cơ cho những vườn cây nhà mình.
Sau những năm thay đổi phương thức chăm sóc, giờ đây những cây bưởi đã thích nghi và phát triển tốt để đưa ra thị trường những trái bưởi sạch, giàu chất dinh dưỡng.
Anh Dũng, chủ nhà vườn Dũng Thu có 2ha trồng Bưởi với 1.000 gốc, sản lượng năm nay đạt hơn 10 vạn quả, đã được các lái buôn tới đặt hàng và thu hoạch. Anh chia sẻ: “Thời điểm này vườn nhà anh đã thu hoạch hết chỉ còn một ít bưởi đẹp dùng cho mâm ngũ quả cũng đã được các lái buôn đặt hết. Giá bưởi năm nay cũng được giá hơn từ 30.000đ – 40.000đ/ quả, Bưởi đẹp bầy ngũ quả giá từ 70.000đ – 80.000đ. Ngoài Vườn trồng lấy quả anh còn một nhà vườn ươm cây bưởi giống và bưởi chậu để cung cấp cho thị trường”
Không sử dụng chất độc hại, đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình chăm sóc, người dân tại đây cũng đang phấn đấu để đưa thương hiệu bưởi Diễn địa phương xuất khẩu.
Sau khi thu hoạch xong những cây bưởi sẽ được cắt tỉa , loại bỏ những cành hỏng và không cần thiết, để đảm bảo cho vụ tới những cây bưởi được phát triển tốt và khoẻ mạnh.
Bưởi sau khi thu hoạch được tập kết vào kho. Thường chỉ có một vụ trong năm nên hầu hết các kho đều là những lều tạm, vì cũng chỉ có ít hôm đủ số lượng là các thương lái tới thu gom. Bưởi Diễn bảo quản đơn giản và được trong thời gian lâu từ 2 -3 tháng trong điều kiện thường, thời điểm ăn ngon nhất của Bưởi Diễn là khi vỏ bưởi đã héo và có màu vàng đậm.
Những quả bưởi vàng óng vừa mới được thu hoạch toả mùi thơm mát rất dễ chịu.
Nhà vườn Hiến Thuỷ với thương hiệu bưởi Trí Lâm đã được đăng ký, có hơn 1.000 gốc bưởi bảo tồn sản lượng đạt hơn 3 vạn quả cũng đang tất bật đóng hàng để xuất đi. Do năm nay vườn thu hoạch muộn hơn dự định nên khả năng vườn sẽ vẫn còn đến sau Tết. Cùng với đó trên 10 vạn cây con được nhân giống từ những gốc bảo tồn của nhà vườn hứa hẹn sẽ cung cấp và mở rộng được giống Bưởi Diễn tới nhiều địa phương trong cả nước.
Bưởi ở địa phương phần lớn được các thương lái đặt trước từ rất sớm, hầu hết là các thương lái cũ làm việc chung nhiều năm nay.
Trên đường Văn Tiến Dũng một số ít các sạp bán lẻ ngay trước cổng nhà vườn để khách hàng an tâm hoặc có thể thăm vườn và tự tay hái .
Những năm gần đây, ngoài Đào, Quất là những lựa chọn cho các gia đình trưng cây ngày Tết thì những cây bưởi Diễn thế, dáng nhỏ nhắn với nhất nhiều quả vàng óng cũng là một trong lựạ chọn mới lạ và độc đáo. Để cây bưởi cả chục năm tuổi được đưa lên chậu, ngoài việc thay đổi làm quen với môi trường ít dinh dưỡng, được uốn nắn theo những thế phù hợp, rồi ra hoa kết trái đúng dịp thì nó cần phải đòi hỏi tay nghề của những nghệ nhân hiểu rất rõ về cây bưởi. Giá của những chậu bưởi diễn khá cao, từ 3 – 5 triệu đồng/cây, những cây đẹp lên đến cả chục triệu đồng.
Trái bưởi Diễn vàng óng, toả hương thơm ngát vừa đến tay những người tiêu dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên ngày Tết. Đó cũng là lúc người dân làng Phú Diễn bắt đầu cho những kế hoạch và những dự định mới cho mùa bưởi tới để thương hiệu bưởi Diễn được ưa chuộng hơn và phát triển hơn nữa.

Tiến Phạm (thực hiện)