Các cấp công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn

14/11/2021

(Chinhphu.vn) - Trong tuần qua tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có thêm 14 ca mắc COVID-19. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại, các cấp Công đoàn Thành phố đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới; đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 các KCN&CX, doanh nghiệp... cần tăng cường biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Lê Đình Hùng, sau khoảng thời gian trở về trạng thái “bình thường mới,” trong hơn một tuần trở lại đây Hà Nội có số ca dương tính virus SARS-CoV-2 tăng nhanh, đặc biệt là số ca được ghi nhận tại cộng đồng. Toàn thành phố hiện có 14 chùm ca bệnh, ổ dịch, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đáng chú ý, ngày 9/11, Hà Nội ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 cao kỷ lục 222 ca, trong đó có 105 ca tại cộng đồng. Nhưng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch của người dân sau khi đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trong tuần qua, các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã phát sinh thêm 14 ca F0, nâng tổng số ca mắc từ ngày 27/4 đến nay trong các KCN&CX Hà Nội lên 158 ca. Trong đó có 133 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh; 160.451 công nhân lao động trong các KCN&CX được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Cộng dồn số liệu tính từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã rà soát có tổng cộng 765 đoàn viên, công nhân lao động viên chức là F0. Trong đó: có 699 người đã được điều trị khỏi bệnh, 66 người đang thực hiện cách ly.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại, các cấp Công đoàn Thủ đô đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố để tham gia phối hợp với các cấp chính quyền trong việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, vừa phù hợp thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương. Cụ thể, trong tuần, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã tiếp tục tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô nêu cao vai trò trách nhiệm, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động tích cực và tự giác tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; không lơ là, chủ quan. Đồng thời tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình quan hệ lao động đời sống, thu nhập, việc làm và diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt trong các KCN&CX Hà Nội để có những giải pháp thiết thực, kịp thời chăm lo, động viên, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, duy trì phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn COVID-19” trong doanh nghiệp để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh. Từ đó góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục được duy trì ổn định, không xảy ra hiện tượng đình công, lãn công, tranh chấp lao động hay ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn Thủ đô và đoàn viên, công nhân viên chức lao động luôn tích cực đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần có thêm 391 công nhân lao động bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch COVID-19 có việc làm trở lại.

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ “Quỹ vaccine”, “Quỹ phòng, chống dịch COVID-19” Thành phố ... với số tiền là 89 tỷ 441,342 triệu đồng cho 147.603 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ An toàn COVID-19”. 

Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30%-100% cho người lao động với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố, nhằm thực hiện mục tiêu kép khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp Công đoàn trong công tác chỉ đạo, điều hành, tham gia giám sát với chính quyền địa phương và người sử dụng lao động để tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng, kịp thời những kiến nghị, vướng mắc, khó khăn của đoàn viên, công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thông qua các kênh thông tin điện tử, mạng xã hội tăng cường thông tin về tình hình dịch. Bên cạnh đó lan tỏa nội dung tích cực nhằm tạo đồng thuận xã hội, khuyến khích tính tự giác của đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, đề xuất với người sử dụng lao động, lãnh đạo các đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội chính quyền để tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết vui tươi, hạnh phúc và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thiện Tâm