Các thị trường tại Sở GDCK Hà Nội được vận hành an toàn và hiệu quả

11/12/2020

(Chinhphu.vn) – Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết để đánh giá công tác chỉ đạo điều hành năm 2020 và triển khai chương trình công tác năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Anh Minh

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như thiên tai lũ lụt liên tục xảy ra trong thời gian qua, tuy nhiên, HNX đã nỗ lực, đồng hành cùng các tổ chức tham gia thị trường khắc phục khó khăn và tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các thị trường tại Sở được vận hành an toàn và hiệu quả.

Thị trường Trái phiếu Chính phủ tiếp tục hoạt động ổn định và phát triển, thị trường cổ phiếu có thanh khoản tăng mạnh so với năm trước. Tính đến 15/11, giá trị trái phiếu huy động qua đấu thầu đạt hơn 276 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Kho bạc Nhà nước huy động được hơn 266 nghìn tỷ đồng (hoàn thành 100% kế hoạch năm theo kế hoạch ban đầu và hoàn thành 88,6% kế hoạch điều chỉnh). Ngân hàng phát triển huy động được 10 nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán phái sinh có sự tăng trưởng vượt bậc và phát huy vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, góp phần tích cực vào ổn định thị trường cơ sở.

Thị trường đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng đầu tư và hàng loạt kỷ lục trên thị trường được ghi nhận trong năm 2020, đó là kỷ lục giao dịch đạt mức cao nhất 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020 và OI cao nhất lên tới 52.767 hợp đồng vào ngày 10/11.

Thị trường cổ phiếu niêm yết và thị trường UPCoM cũng có thanh khoản tăng mạnh so với năm trước. Khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết bình quân đạt hơn 55,5 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch hơn 632 tỷ đồng/phiên, tăng 75,5% về khối lượng và 54,5% về giá trị so với năm trước.

Giá trị vốn hóa thị trường đạt 253,8 nghìn tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32% so với thời điểm cuối năm 2019.

Chỉ số HNX Index tăng 40% so với đầu năm. Trên thị trường UPCoM, khối lượng giao dịch tăng 72,8% so với năm 2019, đạt 25,48 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 357,18 tỷ đồng/phiên.

Quy mô thị trường UPCoM đạt 904 công ty đăng ký giao dịch tại thời điểm 15/11/2020, giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá đạt 376,1 nghìn tỷ đồng, vốn hóa thị trường đạt hơn 855 nghìn tỷ đồng.

Đối với hoạt động đấu giá cổ phần, đã tổ chức thành công 12 phiên đấu giá với tổng số cổ phần chào bán đạt 48,4 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt 47,3 triệu cổ phần, tương ứng với tỷ lệ thành công đạt 97,7%, tổng số tiền trúng giá đạt 1.563 tỷ đồng.

Với những kết quả đáng ghi nhận, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và lãnh đạo Bộ Tài chính và các đại biểu tham gia hội nghị đã đánh giá cao nỗ lực của HNX trong năm 2020 trong công tác vận hành, quản lý và phát triển các thị trường.

Với sự điều hành linh hoạt và những giải pháp quan trọng của Chính phủ và những nền tảng đã đạt được trong năm 2020, là cơ sở để nền kinh tế duy trì được động lực phát triển ổn định trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Do vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Trên cơ sở Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của HNX được đặt ra là, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán, không để xảy lỗi hệ thống ảnh hưởng đến thị trường và nhà đầu tư, đảm bảo an ninh, bảo mật và tính toàn vẹn của hệ thống.

Tăng cường hoạt động giám sát thị trường, liên thị trường để đảm bảo thị trường chứng khoán nói chung hoạt động an toàn, hiệu quả; tổ chức tốt công tác đấu thầu và giao dịch trái phiếu Chính phủ nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách Nhà nước; vận hành hệ thống Chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp đồng thời hoàn thiện hạ tầng công nghệ và tổ chức lại thị trường, bao gồm cả TPCP và trái phiếu doanh nghiệp; triển khai các sản phẩm phái sinh mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán phái sinh, ra mắt sản phẩm HĐTL Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và triển khai xây dựng mẫu hợp đồng tương lai trên chỉ số mới, …

Cần tiếp tục triển khai công tác đấu giá hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước gắn với NY/ĐKGD trên thị trường chứng khoán; tiếp tục chủ động hợp tác với các tập đoàn, TCT, các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách về cổ phần hoá, tái cơ cấu và phát triển thị trường chứng khoán; triển khai các giải pháp nâng cao quy mô và thanh khoản cho thị trường cổ phiếu.

Triển khai các nội dung trong "Đề án phát triển thị trường vốn cổ phần doanh nghiệp khởi nghiệp", rà soát hoàn thiện khung pháp lý, xem xét các phương án tổ chức thị trường giao dịch; tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị nội bộ, nâng cao chất lượng và năng lực quản trị điều hành Sở, sẵn sàng cho việc hợp nhất Sở GDCK.

Anh Minh