Cần chuẩn bị kịch bản trong trường hợp tiếp tục phát sinh ca nhiễm mới

10/05/2021

(Chinhphu.vn) - Hà Nội vẫn đang triển khai đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên Sở Y tế Hà Nội cho rằng với các nhận định dự báo, Thành phố vẫn cần phải chuẩn bị các kịch bản trong trường hợp tiếp tục phát sinh, ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn.

Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp về phòng, chống COVID-19. Ảnh: Gia Huy

UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo Thành phố và các sở, ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện (Thường Tín, Đông Anh, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Ba Đình, Thanh Oai, Hai Bà Trưng)

Với sự thần tốc truy vết, bao vây, xử lý dịch kịp thời, đến nay Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN 160.

Liên quan tới chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, số F0 của Hà Nội là 11 người, số F1 là 217 người. Liên quan tới chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số F0 của Hà Nội là 02 người, số F1 là 71 người. Với chùm ca bệnh tại Bắc Ninh (các ca bệnh tại Bắc Ninh có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2), số F0 của Hà Nội là 14 người, số F1 là 122 người.

Bà Trần Thị Nhị Hà đánh giá, liên quan tới ổ dịch của 2 bệnh viện trên và đặc biệt là từ ổ dịch tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận, vì vậy cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này.

Hiện công suất xét nghiệm của Hà Nội tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng nguy cơ và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để tầm soát phát hiện sớm ca bệnh, đánh giá nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch.

Từ ngày 29/4/2021 đến nay đã xét nghiệm 24.973 người, trong đó 11.554 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Có 13.419 người có nguy cơ cao (khu vực có bệnh nhân, ổ dịch chưa rõ nguồn gốc, khu vực có nhiều người nước ngoài; khu vực nhà hàng, quán bar, massage; chợ đầu mối chợ, bến xe/bến tầu; khu công nghiệp) để chủ động phát hiện các ca mắc ngoài cộng đồng (kế hoạch xét nghiệm cho 15.000 người).

Thành phố đã xử lý vi phạm 1.316 trường hợp không đeo khẩu trang với mức tiền phạt hơn 2,8 tỷ đồng (số liệu từ 18 quận, huyện). Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch.

Lực lượng công an, quân đội và các lực lượng liên quan phối hợp đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự.

Bà Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, hiện Thành phố đang bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa. Thành phố đã có phương án bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo các cấp độ dịch, trong đó tính tới phương án chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong 03 tháng dịch với giá trị khoảng 194.000 tỷ đồng.

Căn cứ tình hình dịch bệnh để giãn cách theo khu vực

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, trước mắt Hà Nội vẫn đang triển khai đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên Thành phố vẫn cần phải chuẩn bị các kịch bản trong trường hợp tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Cũng theo bà Trần Thị Nhị Hà, trên cơ sở tình hình dịch bệnh (số lượng ca mắc, tính chất phức tạp…), Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã quyết định việc giãn cách xã hội theo quy mô thôn, xóm, tổ dân phố…

Hiện nay, Thành phố đang khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định. Cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian ngắn nhất. Xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các khu vực có nguy cơ/khu vực có ổ dịch diễn biến phức tạp nhằm phát hiện sớm ca bệnh, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại, điều chỉnh phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị…chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát lập các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối tượng F1 trên địa bàn (Bộ Tư lệnh Thủ đô cử lực lượng quân đội quản lý khu cách ly tập trung).

Hòa An