Cần làm tốt phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh

07/05/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nếu bệnh viện để “thủng” 1 lần nữa, hệ thống y tế và điều kiện chữa chạy sẽ gặp nhiều khó khăn và cần phải "tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly từ các chuyên gia nhập cảnh và người nhập cảnh trái phép" để phòng, chống dịch hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Báo cáo dịch tễ về 2 ca mắc COVID- 19 trên địa bàn huyện Thường Tín tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-29 chiều ngày 7/5, lãnh đạo huyện cho biết, anh L.V.C đi du lịch tại Đà Nẵng và nghỉ tại khách sạn Mường Thanh ở đường Võ Nguyên Giáp. Ngày 29/4, bệnh nhân quay trở xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), sau đó tiếp xúc với anh D.V.H là anh em trong nhà, đến ngày, 6/5 phát hiện 2 trường hợp này mắc COVID- 19. Trên cơ sở rà soát, huyện đã đưa 139/184 trường hợp F1 đi cách ly. Sáng 7/5 CDC Hà Nội thông báo thêm 7 trường hợp lây nhiễm đều là người trong gia đình của 2 bệnh nhân, cùng tham gia buổi liên hoan. Còn lại 177 trường hợp chưa có kết quả.

Đồng thời, huyện đã phối hợp với CDC rà soát, khoanh vùng cách ly tại 3 vị trí là thôn Cửu Dương, thôn An Viên và thôn Đông Viên với quy mô 6.000 dân. Huyện đã tiến hành khoanh vùng tạm thời, triển khai các lực lượng lập chốt kiểm dịch tại khu vực… Huyện cũng đã dừng các hoạt động tiếp xúc đông người, kể cả hoạt động tiếp xúc cử tri.

Đại diện huyện Thanh Trì cho biết, tính đến chiều 7/5, công tác rà soát nhân viên y tế và bệnh nhân tại bệnh viện K Tân Triều vẫn đang được tiến hành. Hiện nay, Bệnh viện có hơn 2.000 bác sĩ, nhân viên y tế; bệnh nhân đang điều trị tại viện là hơn 1.000 người và người nhà chăm sóc là khoảng 900 người; số người đến khám từ ngày 16/4 đến nay là hơn 16.000 người, từ ngày 27/4 đến nay là khoảng 2.700 người và người nhập viện từ ngày 27/4 là 1.450 người. Riêng tại khoa ngoại trú có bệnh nhân mắc COVID-19 là có 102 người, cán bộ nhân viên y tế là 30 người.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh xung quanh bệnh viện có 5 hàng tạp hóa, 9 nhà thuốc, 4 cửa hàng quần áo, điện thoại và 18 nhà cho thuê với 532 hộ dân… Hiện nay Bệnh viện đã hoàn toàn phong tỏa; phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện cơ sở Tân Triều và Tam Hiệp cũng như các phong trọ xung quanh; thực hiện lấy 130 mẫu những người bán hàng quanh viện; CDC đã lấy hơn 500 mẫu người trong bệnh viện… Huyện cũng đã xây dựng phương án lập chốt cách ly quanh khu vực này và cử lực lượng làm nhiệm vụ tại 3 chốt bảo vệ.

Huyện đề nghị có phương án  hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc COVID-19; hỗ trợ toàn bộ cán bộ nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện và cán bộ, chiến sĩ tại bệnh viện đi cách ly tập trung tại khách sạn Mường Thanh (Hà Đông).

 Kiểm soát chặt chẽ, nâng cao mức độ phòng chống dịch

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các chuyên gia nhập cảnh ở cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn. Các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đặc biệt "cần tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly từ các chuyên gia nhập cảnh và người nhập cảnh trái phép”. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, đề xuất cụ thể về việc lắp camera giám sát tại khu cách ly tập trung đúng theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đợt bùng phát dịch lần này ngoài ca bệnh từ khu cách ly tập trung còn liên quan đến các ca bệnh từ bệnh viện. Do vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các cơ sở Y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện. Ngay trong tối nay, Thành phố sẽ tham mưu Chủ tịch ban hành Chỉ thị mới đặc biệt liên quan đến phòng, chống dịch tại bệnh viện.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Qua phản ánh từ người dân có tình trạng một số nhà hàng bán hàng trong nhà chưa tuân thủ phòng, chống dịch. Thành phố vẫn tạo điều kiện để các hộ kinh doanh bán hàng nhưng phải đảm bảo giãn cách và có tấm chắn. Với một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch sẽ xử lý và rút giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, nếu cửa hàng nào để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất.

Đối với chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ… Với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố hiện hành; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo tại các địa phương, sẵn sàng với phương châm “4 tại chỗ”; gắn trách nhiệm người đứng đầu…

Mặc dù hiện nay Hà Nội chưa giãn cách và phong tỏa nhưng thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Thiện Tâm