Cần ngăn chặn, cắt đứt nguồn lây để dập dịch

07/05/2021

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và xuất hiện tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội, dự báo thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới.

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều ngày 7/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Thứ nhất, về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã xác định được 42 ca mắc, trong đó có 9 ca ở Hà Nội và 33 ca là của các địa phương khác.

Liên quan đến ổ dịch này, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc ngoài cộng đồng là F1 của các ca mắc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Về chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bệnh viện chủ động rà soát, làm xét nghiệm cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa, phòng. Ngày 7/5, đã phát hiện 10 trường hợp dương tính (6 bệnh nhân, 4 người nhà) ở khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy.

Hiện 2 ổ dịch trên đã được tạm thời phong để khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ những người bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân...) đã đến các cơ sở này để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Hiện Hà Nội đã xác định có 537 trường hợp F1, tất cả được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 10 dương tính, 479 âm tính, 48 chưa có kết quả.

Bên cạnh đó đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Kết quả xét nghiệm: 791 âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã phong tỏa tạm thời 15 khu vực của 10 quận, huyện, thị xã (Đông Anh (3); Hoàng Mai (2); Thường Tín (2); Sóc Sơn (2); Hai Bà Trưng (1); Bắc Từ Liêm (1); Mê Linh (1); Sơn Tây (1), Hà Đông (1); Thanh Trì (1).

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 3.238 trường hợp, kết quả: 41 trường hợp dương tính (nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), còn lại đều âm tính.

Theo ông Hạnh, nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Đặc biệt, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, cộng thêm tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua, đây có thể là nguồn bệnh xâm nhập.

Vì vậy, cần phải làm luôn và ngay việc ngăn chặn, cắt đứt nguồn lây, cơ chế lây lan dịch bệnh.

Ông Hạnh yêu cầu, các cơ sở y tế trên địa bàn phải tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc phòng chống dịch COVID-19, chủ động rà soát và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, ớn lạnh...) hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới các địa phương có dịch.

Riêng ổ dịch ở Thường Tín có số ca bệnh cao nhất khi có đến 9 ca mắc ở 3 thôn (thôn Đông Duyên, An Duyên, Tử Dương, thuộc xã Tô Hiệu). Vì vậy đề nghị 3 thôn này sẽ phải phong tỏa và thực hiện giãn cách đối với toàn xã Tô Hiệu. Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm trên toàn xã Tô Hiệu, với khoảng hơn 1.000 mẫu.

Đối với Bệnh viện K, ông Hạnh cho biết, CDC Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện Thanh Trì rà soát tất cả các quán ăn, nhà trọ trong khu vực lân cận bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm để từ đó đánh giá tiên lượng cộng đồng.

Bên cạnh đó, ông Hạnh đề xuất Hà Nội mua thêm các mẫu xét nghiệm kháng nguyên (không phải test nhanh như trước đây)n- vì đây là mẫu xét nghiệm cho kết quả nhanh, chỉ trong vòng 30 phút, rất phù hợp để đánh giá nhanh trước nguy cơ trong cộng đồng.

Thiện Tâm